VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Vì sao Trung Quốc cấm nhập khẩu tôm tươi Việt Nam?

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, Trung Quốc tạm ngừng nhập tôm Việt để kiểm tra một loại virus.

Đại diện của Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản nói: Trung Quốc cho biết việc tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống là do phát hiện một loại virus hoại tử cơ quan tạo máu và tế bào biểu mô (IHHNV) trong quá trình kiểm tra ngẫu nhiên. Sau đó, họ tiếp tục lấy mẫu tăng cường và vẫn phát hiện nhiễm nhiều virus trên trong tôm sú tươi sống. Để kiểm soát lây lan loại virus này, phía Trung Quốc đã thông báo tạm dừng nhập khẩu và yêu cầu các doanh nghiệp của nước ta đáp ứng việc kiểm soát loại virus này.

Virus này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người ăn tôm không, thưa ông?

Virus IHHNV chỉ gây bệnh hại trên tôm, không ảnh hưởng gì tới người sử dụng, kể cả ăn sống cũng không ảnh hưởng gì. Mục đích của Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu mặt hàng này là để kiểm soát dịch bệnh hại, vì họ sợ lây lan sang các vùng nuôi trồng thủy sản của nước mình.

Tuy nhiên, theo văn bản phía Trung Quốc gửi, họ cho rằng phía Việt Nam chưa gửi danh sách đăng ký cơ sở nuôi trồng các mặt hàng tôm, ông có thể nói rõ hơn vấn đề này?

Theo quy định của Trung Quốc , đến ngày 1/5/2013, các doanh nghiệp của Việt Nam phải đăng ký mới được xuất khẩu. Riêng lĩnh vực thủy sản, đến tháng 10/2012 Việt Nam đã thực hiện đăng ký trước và được Trung Quốc công nhận 542 doanh nghiệp thủy sản được xuất khẩu sang nước này. Ngược lại, Việt Nam cũng đã công nhận 471 doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc được xuất khẩu sang Việt Nam. Trong chuyến công tác tại Trung Quốc vừa qua, chúng tôi cũng đề xuất thêm 14 doanh nghiệp nữa là 556 doanh nghiệp. Trong số 542 doanh nghiệp Việt Nam đã được Trung Quốc công nhận, chỉ có 5 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu mặt hàng tôm tươi sống.

Vậy quyết định trên của Trung Quốc có ảnh hưởng tới thị trường xuất khẩu tôm của nước ta không?

Theo số liệu đăng ký, nước ta xuất chính ngạch mặt hàng tôm tươi sống năm 2011 sang Trung Quốc là 1.828 lô với 2.063 tấn. Tính đến hết 10 tháng qua, lượng xuất khẩu tôm đã giảm so với năm 2011, chỉ còn 562 lô với 568 tấn. Do đó, việc thực hiện kiểm soát thật tốt theo yêu cầu của phía bạn là việc cần phải làm sớm để giữ được thị trường và làm phong phú mặt hàng thủy sản xuất khẩu. Theo công văn (ngày 23/10) của Trung Quốc , khi nước ta thực hiện theo đúng yêu cầu của phía họ và có văn bản đề nghị, họ sẽ xem xét cho nhập khẩu trở lại.

Đã có lo ngại quyết định trên của Trung Quốc sẽ bôi nhọ tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, ông có lo ngại về việc này?

Tôi khẳng định, quyết định đó không ảnh hưởng tới uy tín tôm của Việt Nam, vì họ chỉ thông báo ngăn chặn bệnh, trong khi đó bệnh này không lây lan sang người. Mặt khác, việc ngừng nhập khẩu chỉ dành cho tôm sống, còn tôm đông lạnh (quá trình chế biến bóc vỏ, bỏ đầu, đưa vào bảo quản lạnh…) vẫn xuất khẩu bình thường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM