rà soát, thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu, không cấp giấy phép mới… Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam và các giải pháp quản lý."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Rà soát, thanh tra và không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rà soát, thanh tra và không cấp mới giấy phép nhập khẩu phế liệu

Cần phải rà soát, thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu phế liệu, không cấp giấy phép mới… Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam và các giải pháp quản lý.

Nghiêm khắc xử lý nhiều khe hở trong quản lý nhập khẩu phế liệu

Cương quyết xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng

Chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm dư thừa

Khởi tố vụ doanh nghiệp làm giả giấy tờ để nhập khẩu phế liệu

Nhập khẩu trước những mối lo!

Các ý kiến phát biểu tại cuộc họp chiều 25/7 cho rằng, tình trạng nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam thời gian qua diễn biến phức tạp, nghiêm trọng.

Nhu cầu về phế liệu như giấy vụn, nhựa… để làm nguyên liệu là có thật, có lợi về kinh tế cho nhà sản xuất nhưng không có lợi về môi trường. Hiện nay còn tồn đọng nhiều container phế liệu nhập khẩu tại các cảng. Các ý kiến cho rằng, cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng này.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ liên quan tiếp thu ý kiến để ngăn chặn tốt hơn nữa tình trạng nhập phế liệu được đánh giá là nghiêm trọng, nhất là số phế liệu nhập về đang tồn đọng tại các cảng hiện nay. Đây là vấn đề cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc.

Thủ tướng nêu rõ: Cần điều tra, xử lý, truy đến cùng các container phế liệu đã vào Việt Nam mà không có người nhận, chiếm không gian lớn tại các cảng; làm rõ nguyên nhân, khởi tố một số vụ vi phạm luật môi trường, nhập phế liệu trái phép vào Việt Nam để răn đe.

Bộ Tài nguyên và Môi trường làm rõ tác động từng sản phẩm phế liệu, từ đó, nêu rõ cơ sở cần thiết để có danh mục phế liệu đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn để nhập vào Việt Nam với tinh thần là giảm danh mục tối đa, tránh tình trạng “lợi bất cập hại.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các địa phương, các bộ liên quan xử lý tiêu hủy, di dời các container phế liệu.

Thủ tướng nhấn mạnh: Cần rà soát lại tất cả các giấy phép còn hạn ngạch, không cấp mới giấy phép doanh nghiệp nhập phế liệu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra việc cấp phép thời gian qua, xử lý nghiêm cán bộ, doanh nghiệp vi phạm.

Bộ Công Thương cũng phải rà lại vấn đề tạm nhập tái xuất phế liệu.

Theo N.Huệ/thoidai.com.vn

Có thể bạn quan tâm