VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu khai báo là phần mềm

Tổng cục Hải quan mới đây đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu khai báo là phần mềm. Nguồn: internet

Tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu khai báo là phần mềm

Qua quá trình theo dõi quản lý, rà soát thực hiện thủ tục, lực lượng hải quan đã phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển ngoại tệ trái phép ra nước ngoài bằng thủ đoạn khai báo nhập khẩu khống phần mềm có giá trị lớn.

94% thủ tục hành chính hải quan được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3

Nhiều chiến công trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

Hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ gồm những loại nào?

Cụ thể, lợi dụng chính sách nhập khẩu phần mềm thông qua vật chứa đựng, các doanh nghiệp khai báo nhập khẩu vật chứa đựng với trị giá phần mềm rất cao. Sau đó, sử dụng tờ khai hải quan đã được thông quan để thực hiện chuyển ngoại tệ ra nước ngoài. Đây là một trong những thủ đoạn mới được các đối tượng sử dụng trong thời gian gần đây.
Đặc điểm của các doanh nghiệp nhập khẩu phần mềm này thường là: Nhà xuất khẩu chỉ là công ty thương mại, không phải công ty sản xuất phần mềm, tên hàng không rõ ràng, phần mềm được khai báo chung chung (như phần mềm quản lý nhân sự, kế toán ...), không có tên phần mềm cụ thể, không có nhà sản xuất, không có thời hạn sử dụng, thông tin về bản quyền… Phương thức thanh toán trên các tờ khai này thường là T/T (Telegraphic Tranfer).
Các doanh nghiệp này có cách khai báo trên tờ khai rất giống nhau về cả hình thức lẫn nội dung, chứng từ invoice, packing list giống nhau. Số lượng mặt hàng khai báo so với trọng lượng của lô hàng không hợp lý.
Nhiều tiêu chí trên tờ khai khai báo sai, chữ ký giám đốc của một công ty tại các tờ khai hải quan có sự khác biệt, không thống nhất, có dấu hiệu giả mạo chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan,…. Hàng hóa thực nhập khẩu là hàng đã qua sử dụng, chủ yếu là mặt hàng máy tính xách tay thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổng cục Hải quan nhận định các doanh nghiệp này được thành lập nhằm mục đích lợi dụng chính sách nhập khẩu phần mềm thông qua vật chứa đựng (tách riêng trị giá phần mềm và trị giá vật chứa đựng) trên tờ khai hải quan với trị giá phần mềm rất cao để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài bằng số tiền khai báo trên tờ khai hải quan đã được thông quan.
Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp lợi dụng chính sách quản lý phầm mềm để nhập khẩu hàng hóa cấm nhập khẩu như thiết bị công nghệ thông tin đã qua sử dụng; có dấu hiệu kê khai sai số thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra (có dấu hiệu mua bán hóa đơn giá trị gia tăng).
Trước tình hình đó, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp nêu trên, Tổng cục Hải quan mới đây đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các lô hàng nhập khẩu khai báo là phần mềm (như phần mềm kế toán, phần mềm đấu giá, phần mềm quản lý nhân sự,…) có giá trị lớn.
Song song với đó là phân luồng đỏ kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra chi thực tế phần mềm sử dụng đối với những trường hợp này. Trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn thì kịp thới báo cáo Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn cụ thể.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM