VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Trốn thuế hơn 40 tỷ đồng Asanzo bị đề nghị xử lý hình sự

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trốn thuế hơn 40 tỷ đồng Asanzo bị đề nghị xử lý hình sự

Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã ký Quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo.

Tổng cục Hải quan thông tin về việc kiểm tra, xác minh đối với Asanzo

Kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có liên quan đến Asanzo

Tổng cục Hải quan ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp liên quan đến Asanzo

Bộ Tài chính kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo

Theo đó, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (hóa đơn nội dung không có thực), mua linh kiện rồi thuê gia công lắp ráp nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng. 

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa ký Quyết định chuyển hồ sơ vi pham của Asanzo sang cơ quan công an đề nghị truy cức trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế.

Cụ thể, Asanzo mua linh kiện điện lạnh từ các Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê gia công lại một phần rồi lắp ráp thành phẩm, dán tem Asanzo và bán cho doanh nghiệp cũng thuộc tập đoàn Asanzo. Asanzo mua "linh kiện" nhưng lại ghi nội dung hóa đơn là "mặt hàng thành phẩm" để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt; sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn… 

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Asanzo bị xử phạt với tình tiết tăng nặng là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm nên mức phạt chính là 26,3 tỷ đồng (gồm phạt về hành vi khai sai là 4,9 tỷ đồng, phạt 1,5 lần về hành vi không xuất hóa đơn là 6,3 tỷ đồng, phạt 1,5 lần thuế tiêu thụ đặc biệt là 14,6 tỷ đồng); truy thu thuế với số tiền 40,5 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế 1,6 tỷ.

Tuy nhiên, cơ quan thuế cho biết, do vi phạm có dấu hiệu hình sự nên sau khi chuyển hồ sơ cho công an khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan thuế sẽ rút lại phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng, để đảm bảo một hành vi vi phạm không bị xử phạt 2 lần.

Hồ sơ, tài liệu vụ vi phạm được chuyển cho Công an TP. Hồ Chí Minh và Bộ Công An gồm Kết luận thanh tra số 650 của Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, Quyết định xử lý số 5286 của Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và nhiều tài liệu, hồ sơ khác.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM