Đầu tư vào nông nghiệp, doanh nghiệp được ưu đãi gì?

(Taichinh) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải đáp ý kiến của doanh nghiệp về nội dung liên quan đến điều kiện, thủ tục hỗ trợ đầu tư theo quy định tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Hỏi: Công ty TNHH một thành viên Xuân Trúc (Cà Mau) đề nghị được hướng dẫn một số nội dung liên quan đến điều kiện, thủ tục hỗ trợ đầu tư theo quy định tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Công ty TNHH một thành viên Xuân Trúc đang lập thủ tục đầu tư xây dựng mới trang trại chăn nuôi heo thịt quy mô 1.200 con trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 thì Công ty được hỗ trợ các khoản như 20% tiền thuê đất, 70% kinh phí đào tạo nghề trong nước, 3 tỷ đồng/dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng và mua thiết bị, 70% chi phí và không quá 5 tỷ đồng đầu tư các hạng mục ngoài hàng rào và hỗ trợ không quá 40% chi phí nhập giống gốc cao sản vật nuôi.

Công ty muốn biết, Công ty phải lập Bản đề nghị hỗ trợ ban hành kèm theo Thông tư số 05/2014/TT-BKHĐT ngày 30/9/2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư như thế nào? Nếu Công ty mua giống gốc của các công ty trong nước thì có được Nhà nước hỗ trợ không? Việc đầu tư thực hiện theo quy trình đầu tư xây dựng cơ bản hiện hành có cần phải tổ chức lựa chọn nhà thầu không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Về Bản đề nghị hỗ trợ ban hành kèm theo Thông tư số 05/2014/TT-BKHĐT, Công ty cần tổng hợp tất cả các chi phí đề nghị hỗ trợ (các khoản ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP), tính toán các khoản đề nghị hỗ trợ gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm tra.

Về hỗ trợ nhập giống gốc cao sản vật nuôi, theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 210/2013/NĐ-CP và Điều 3 Thông tư số 05/2014/TT-BKHĐT, để được hỗ trợ chi phí nhập giống gốc cao sản vật nuôi, thì các con giống phải được nhập từ nước ngoài (mục tiêu tăng đàn, tăng chất lượng giống vật nuôi trong nước). Trường hợp doanh nghiệp mua giống gốc từ các công ty trong nước thì không được hưởng ưu đãi, hỗ trợ.

Việc lựa chọn hình thức thực hiện theo quy trình đầu tư xây dựng cơ bản là thực hiện theo các quy định tại Luật Xây dựng và Luật Đấu thầu hiện hành (dự án, dự toán, lựa chọn nhà thầu,... được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền).

Nội dung chi tiết đề nghị Công ty liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau để được hướng dẫn.


PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục