Gỡ vướng quy định thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu

(Taichinh) -

Trước một số nội dung vướng mắc của Công ty TNHH ABB về thuế giá trị gia tăng, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có hướng dẫn giải đáp cụ thể tại Công văn số 62111/CT-TTHT .

Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, căn cứ quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế GTGT hướng dẫn như sau:

Thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hoá, dịch vụ được bán, cung ứng cho tố chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tố chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hoá, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Hàng hóa xuất khẩu bao gồm: Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả ủy thác xuất khẩu; Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan theo quy định của Thủ tướng Chỉnh phủ; hàng bán cho cửa hàng miên thuế; Hàng hoá bán mà điếm giao, nhận hàng hoá ở ngoài Việt Nam; Phụ tùng, vật tư thay thế đế sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, máy móc thiết bị cho bên nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; Các trường hợp được coi là xuất khẩu theo quy định của pháp luật; Hàng hóa gia công chuyến tiếp theo quy định của pháp luật thương mại về hoạt động mua, bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công hàng hóa với nước ngoài; Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ theo quy định của pháp luật; Hàng hóa xuất khẩu để bán tại hội chợ, triển lãm ở nước ngoài.

Dịch vụ xuất khấu bao gồm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tố chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; cung ứng trực tiếp cho tể chức, cả nhân ở trong khu phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan.

Theo Điều 11, thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ không được quy định tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư này.

Các mức thuế suất thuế GTGT nêu tại Điều 10, Điều 11 được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

Căn cứ quy định trên, Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn nguyên tắc như sau: Trường hợp Công ty bán máy biến áp cho khách hàng ở nước ngoài. Sau khi hết thời gian bảo hành máy bị lỗi hỏng Công ty nhập máy về Việt Nam sửa chữa, bảo dưỡng rồi xuất trả lại cho khách hàng đồng thời có thu phí sửa chữa, bảo dưỡng thì dịch vụ của Công ty là dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng thực hiện tại Việt Nam áp dụng thuế suất GTGT 10%./.

Theo mof.gov.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục