Về hưu có thu nhập cho thuê nhà, tính thuế thế nào?

(Taichinh) - Bà Đỗ Thị Thúy (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Ngườiđang hưởng lương hưu 10 triệu đồng/tháng màcó nhà cho thuê với giá 8 triệu đồng/tháng thì có phải nộp thuế không?
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Về vấn đề này, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 1.k, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính về thuế TNCN quy định các khoản thu nhập được miễn thuế:

“Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài”.

Căn cứ Điều 4 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN (có hiệu lực thi hành từ ngày 30/7/2015 và áp dụng cho kỳ tính thuế TNCN từ năm 2015 trở đi) quy định phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản:

"... Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch".

Căn cứ quy định trên, trường hợp cá nhân có tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật BHXH được miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Khoản thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm (thu nhập từ kinh doanh) trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế TNCN.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục