VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Vụ nước nhiễm bẩn tại Khu N01: Nhà đầu tư né trách nhiệm

Ngay ở Mỹ Đình, ngoại thành Hà Nội, sức khỏe, tính mạng của hơn 150 hộ dân đang bị đe dọa nghiêm trọng do nguồn nước nhiễm độc thạch tín.

Hàng chục băng-rôn màu trắng với hàng chữ “Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hà Nội vô trách nhiệm với sức khỏe người dân”, “Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hà Nội cung cấp nước nhiễm asen (As)”… trải dài trên ban công của Khu nhà ở để bán N01 (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Có mặt tại đây vào ngày 16 và 17/9, phóng viên Báo Đầu tư ghi nhận không khí hoang mang, lo lắng xen lẫn phẫn nộ, vì sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư đang lan rộng trong cộng đồng dân cư

Sống cùng chất độc chết người

Năm 2007, gia đình chị Ngô Thị Hà chuyển về Khu nhà ở này sinh sống. Từ khi về đây, mọi sinh hoạt của gia đình chị Hà đều phụ thuộc vào nguồn nước ngầm mà chủ đầu tư cung cấp. Tháng 5/2012, do bị ốm sốt lâu ngày, chị Hà đi khám bệnh thì được chuẩn đoán bị ung thư. Sống trong cùng một mái nhà, mẹ chị Hà cũng vừa mắc căn bệnh lạ, đi khám chưa tìm ra nguyên nhân.

Chị Hà không phải là trường hợp duy nhất bị bệnh ung thư ở khu chung cư này. Tính đến thời điểm hiện tại, ở đây, đã có 4 người bị mắc bệnh ung thư, trong đó có một người vừa mất cách đây không lâu. Ngoài ra, có khá nhiều cư dân ở khu dân cư này bị bệnh ngoài da.

Chưa ai khẳng định căn bệnh ung thư mà người dân mắc phải là có nguyên nhân từ nguồn nước sinh hoạt. Nhưng có một sự thật không thể chối cãi là nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với màu nước đen kịt, đầy cặn bẩn.

Chị Trần Thị Hoàng Hà, Giảng viên Trường Đại học thương mại Hà Nội mang ra một cục lọc bám bùn đen kịt, nhơm nhớp như nhựa đường. Cục lọc này chỉ mới sử dụng 3 ngày để lọc nước. Gia đình chị Hoàng Hà hằng ngày phải mua nước sạch từ nơi khác về nấu ăn, còn nguồn nước chung cư cấp dù đã lọc qua hệ thống lọc nước Nano hoạt tính hiện đại nhất, gia đình chị cũng chỉ dám dùng tắm giặt. Thế nhưng, chị và cháu bé trai 1 tuổi đang có biểu hiện bị nhiễm asen mạn tính.

Anh Nguyễn Nhật Thăng, Tổ phó Khu nhà ở để bán xã Mỹ Đình bức xúc cho biết, chủ đầu tư chỉ cung cấp nước cho người dân từ giếng khoan nước ngầm. Từ năm 2008, người dân đã mang mẫu nước đi xét nghiệm và kết quả là hàm lượng asen cao gấp 25 lần mức cho phép. Tháng 6/2012, xét nghiệm lại thì hàm lượng asen đã tăng gấp 37 lần mức cho phép. Thậm chí, Viện Hóa học thấy hàm lượng asen trong nước quá cao, nên đã phải làm xét nghiệm tới 2 lần và cùng cho một kết quả như vậy.

Hơn 4 năm qua, đã hơn 20 lần người dân kiến nghị chủ đầu tư giải quyết xử lý, nhưng chủ đầu tư đã phủ nhận trách nhiệm. Đại diện chủ đầu tư cho biết, nguồn nước cung cấp cho khu dân cư là nước giếng khoan và được xử lý bằng hệ thống lọc. Nước bẩn có thể phát sinh trong quá trình bảo trì đường ống. Thậm chí, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hà Nội còn cho rằng, kết quả xét nghiệm của người dân là không khách quan.

Hoảng hốt trước tình trạng bệnh tật gia tăng bất thường, mới đây, các hộ dân lại mang nước đi xét nghiệm, thì lượng độc tố asen đã tăng vọt lên gấp 42-43 lần mức cho phép (mẫu nước của gia đình anh Đào Ngọc Thanh, phòng 403 gấp 43 lần, gia đình anh Nguyễn Mạnh Hải, phòng 804, gấp 41 lần…). Người dân phẫn nộ, gây sức ép buộc chủ đầu tư phải trả lời về trách nhiệm, xử lý hậu quả.

Chủ đầu tư có đầu độc người dân?

Tại cuộc họp diễn ra tối 9/9/2012, ông Mai Hoàng Anh, Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Hà Nội vẫn khẳng định, nước sạch cung cấp cho người dân tại Khu dân cư Mỹ Đình từ năm 2007 đến nay, luôn bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn hiện hành. “Năm nào, Công ty cũng mang nước đi xét nghiệm, chỉ có năm 2012 là chưa xét nghiệm. Công ty sẽ thành lập tổ thí nghiệm nước để lấy mẫu nước đi xét nghiệm”, ông Anh nói.

Trong khi mẫu nước chưa được mang đi xét nghiệm thì tối 10/9/2012, người dân ở khu vực này đã phát hiện một nhóm người đang chuẩn bị thả hàng chục lít hóa chất màu đỏ vào nguồn nước.

Anh Đỗ Tiến Trường, nhân chứng của vụ đổ trộm hóa chất cho biết, các hộ dân đã cắt cử người canh giữ trạm bơm, vì nhận định rằng, chủ đầu tư sẽ “giở trò”. “Khi tôi cùng một số người dân đang chơi thể thao ở sân, thì người canh giữ phát hiện ra khu vực trạm bơm có nhiều người mang theo can nhựa. Người này trở về thông báo và người dân đã bắt quả tang người của Công ty đang lén lút chuẩn bị đổ hóa chất vào nguồn nước của toàn bộ khu dân cư”, anh Trường kể lại.

Sự phẫn nộ, lo lắng cho tính mạng của mình được đẩy lên đỉnh điểm, khi người dân phát hiện ra một đường ống nhựa đã được đấu nối từ nơi tập kết hóa chất ra thẳng nguồn nước chung của khu dân cư. Một câu hỏi được đặt ra là, hóa chất màu đỏ có mùi tanh nồng này đã được thả vào nguồn nước từ bao giờ? Liệu những chất này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dân?

Với việc làm khuất tất này, nhiều người dân đã tỏ ý nghi ngờ đây là những chất để khử bớt hàm lượng asen mà Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hà Nội đổ vào, nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Sáng 11/9, ông Mai Hoàng Anh, đã trực tiếp xuống gặp gỡ các hộ dân cư, đồng thời ký vào biên bản làm việc với đại diện các hộ dân của các khu N01, N02, N03, N04, N05, thừa nhận việc công ty này thuê người đổ hóa chất vào trạm xử lý nước sinh hoạt của khu dân cư vào tối 10/9.

Ông Anh cũng đã ký xác nhận đồng ý cùng người dân mang nước từ trạm xử lý nước và hóa chất từ các thùng được mang đến đổ vào trạm xử lý đi xét nghiệm, phân tích. Nhưng ông Anh lại phủ nhận việc ra lệnh cho nhân viên thả hóa chất vào nguồn nước ngầm của chung cư và không biết những hóa chất bỏ vào nguồn nước là hóa chất gì.

Chiều 11/9, trước sự chứng kiến của người dân, những loại hóa chất có các màu khác nhau này đã được lực lượng cảnh sát môi trường Hà Nội và Công an huyện Từ Liêm mang đi xét nghiệm.

Được biết, người mang hóa chất đến để đổ vào trạm xử lý nước là nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hoàng Hải Anh, đối tác ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hà Nội từ giữa tháng 8/2012 về việc xử lý nguồn nước tại khu dân cư này.

Hiện người dân đang nóng lòng chờ đợi kết quả xét nghiệm hóa chất và mong mỏi cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong vụ việc này. Đồng thời, người dân yêu cầu chủ đầu tư cần phải có trách nhiệm lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch, vì điều này đã được thể hiện trong hợp đồng mua nhà.

Theo Báo Đầu tư

Có thể bạn quan tâm