Xét xử vụ Seabank bị lừa đảo 38,5 tỷ đồng

PV.

(Taichinh) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Seabank.PV.
Xét xử vụ Seabank bị lừa đảo 38,5 tỷ đồng

Theo cáo trạng, ngày 20/6/2007, Công ty TNHH Viễn Đông đã ký hợp đồng tín dụng vay của Seabank 100 tỷ đồng thời hạn vay 72 tháng. Số tiền này được dùng để đầu tư vào 3 dự án là nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, gia súc, gia cầm (Duy Tiên, Hà Nam), khu nuôi trồng thủy sản (Nghĩa Hưng, Nam Định) và khu nuôi trồng thủy sản vùng biển đảo Hòn Mê (Thanh Hóa).

Seabank đã giải ngân cho Công ty Viễn Đông 38,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này không thanh toán nợ theo cam kết, khi ngân hàng thu hồi nợ, Công ty TNHH Viễn Đông đã chuyển thành CTCP RTD - Viễn Đông.

Lúc này, những cá nhân có liên quan đến việc vay nợ là ông Hà Văn Nga, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Đào Hữu Tình, Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Thúy Hằng, thành viên Hội đồng thành viên Công ty TNHH Viễn Đông không còn ở CTCP RTD - Viễn Đồng. Trong đó, ông Hà Văn Nga đã chết, trong khi Đào Hữu Tình và Nguyễn Thị Thúy Hằng đã rút khỏi Công ty. CTCP RTD - Viễn Đông từ chối kế thừa các khoản nợ của Công ty TNHH Viễn Đông.

Kết quả điều tra của Cơ quan điều tra cho thấy, năm 2006, ông Nga là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Viễn Đông, bị mắc bệnh hiểm nghèo, muốn bán công ty với giá 75 tỷ đồng. Tình muốn mua nhưng không có tiền, Tình đề nghị ông Nga tạo điều kiện cho Tình sử dụng pháp nhân của Công ty TNHH Viễn Đông vay tiền ngân hàng mua Công ty. Sau đó, ông Nga ký quyết định bổ nhiệm Tình làm Giám đốc Công ty TNHH Viễn Đông.

Từ tháng 12/2006 đến tháng 8/2007, Đào Hữu Tình, Nguyễn Thị Thúy Hằng cùng Hà Văn Nga, bằng các thủ đoạn lập biên bản họp Hội đồng thành viên, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giả mạo để Đào Hữu Tình, Nguyễn Thúy Nga trở thành thành viên Hội đồng thành viên Công ty TNHH Viễn Đông. Sau đó, Đào Hữu Tình và Nguyễn Thị Thúy Hằng sử dụng 92 hóa đơn GTGT khống mua của 8 công ty ma trị giá 104,8 tỷ đồng kèm 13 hợp đồng hợp thức để lừa đảo chiếm đoạt 38,5 tỷ đồng của Seabank.

Viện KSND TP Hà Nội đã truy tố Đào Hữu Tình, Nguyễn Thị Thúy Hằng vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày mai, Tòa tiếp tục xét xử.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục