VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 5 điều cần chú ý trong tuần tranh cử cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ông Biden

Tổng thống Donald Trump và ông Biden. Nguồn: internet

5 điều cần chú ý trong tuần tranh cử cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ông Biden

Trong tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden, cử tri ở Mỹ sẽ phải đối mặt với ma trận thông tin khủng khiếp đến từ phía cả hai ứng cử viên. Tuy nhiên, tên của người chiến thắng vẫn chỉ có thể biết sau ngày bầu cử chính thức 3/11 tới.

Cạnh tranh Mỹ - Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con "át chủ bài"?

Chứng khoán Phố Wall trải qua phiên giao dịch 26/10 'tồi tệ'

Mỹ phê duyệt bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của công ty Celltrion

Kinh tế châu Á sẽ ra sao nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ?

Tuy nhiên, có nhiều cách để sàng lọc kỹ lưỡng thông tin, lựa chọn và phản biện để hiểu được mọi thứ đang diễn ra như thế nào. Dưới đây là 5 điểm chú ý được NBC News gợi ý cho tuần tranh cử cuối cùng ở Mỹ.

Lịch trình di chuyển

Nhìn tương quan lực lượng hiện nay, người ta có thể dễ dàng nhận ra rằng ông Biden đang ở thế công trong khi Tổng thống Donald Trump lại ở thế thủ.

Trong thế trận tranh cử cấp tập hiện nay, có nhiều cách để đánh lừa đối thủ và giới truyền thông. Các chiến dịch tranh cử của mỗi bên có thể dành một thời lượng quảng cáo nhất định ở một số bang, giả coi đó là những khu vực trọng tâm của chiến dịch, xong lại rút lui để chuyển các hoạt động thực tế sang các khu vực khác. Khởi đầu của quá trình này có thể là việc gửi một số nhân viên của chiến dịch tranh cử hay người đại diện của ứng viên tranh cử tới các bang mà ứng viên đó không nghĩ rằng mình có thể chiến thắng ở đó.

Tài nguyên quí giá nhất hiện nay đối với các ứng viên chính là thời gian. Điều đó càng đúng và quan trọng hơn khi thời hạn đến ngày bầu cử ngày một ngắn lại. Giờ thì không còn chỗ cho các sai sót và người ta có thể thấy các ứng viên xuất hiện ở bất cứ đâu trên con đường tranh cử của mình.

Trong các chiến dịch tranh cử hiện đại ngày nay, các bên đều sử dụng các mô hình dữ liệu phức tạp để xác định nơi nào họ có thể thu được nhiều ủng hộ nhất. Các ứng viên thường tới những bang mà họ cho rằng sự hiện diện của họ có thể tạo ra sự khác biệt. Nhờ đó, cử tri có thể biết được mỗi chiến dịch hiện đang ở trong trạng thái như thế nào.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã tổ chức 3 buổi vận động cử tri tại Pennsylvania, nơi ông đã giành được 20 phiếu đại cử tri với gần 1 điểm phần trăm vào năm 2016. Vào thứ Ba (giờ Mỹ), ông Trump dự định tới Michigan và Wisconsin, các bang đã giúp cho ông dó được hàng chục nghìn phiếu bầu.

Trong khi đó, hôm thứ Hai, ông Biden cũng đã tới Pennsylvania để có cuộc gặp gỡ và chào hỏi với các cử tri, rồi tiến tới bang Georgia vào thứ Ba.

Cho đến nay, lịch trình của cả 2 ứng viên đều không dừng lại ở bất cứ bang nào mà ông Trump đã từng thua trong năm 2016.

Đích đến của quảng cáo

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy trong các ưu tiên của chiến dịch tranh cử tuần cuối này sẽ là những quảng cáo đắt tiền. Điều đáng nói hơn sẽ là việc cắt bớt quảng cáo ở khu vực này để có tiền dồn vào quảng cáo ở một khu vực khác. 

Đôi khi điều này diễn ra khi chiến dịch tranh cử nhận thấy dường như ứng viên đang chiến thắng tại khu vực họ đang quảng cáo, và nhất là khi các cuộc thăm dò cho thấy kết quả tương tự vậy. Nhưng phổ biến hơn sẽ là việc họ giữ các quảng cáo ở những nơi ứng viên đang chiến thắng, và bỏ quảng cáo ở các khu vực họ nhận thấy đã bị thua.

Xu hướng thăm dò dư luận

Các cuộc thăm dò ý kiến thường cho biết hướng đi của cuộc đua, chứ khó có thể đưa ra kết luận rằng ai sẽ chiến thắng. Các cuộc thăm dò dư luận thường có một biên độ sai sót, vì một lý do nào đó.

Mỗi cuộc thăm dò có thể được coi chỉ là một bức ảnh cắt lát về mô hình bầu cử ở một thời điểm nào đó. Nhưng nhờ đó có thể nhận biết được sự thay đổi trong một khu vực bầu cử.

Nếu một ứng viên có kết quả tốt trong một cuộc thăm dò ở một bang thì đó là dấu hiệu cho thấy cử tri đang hướng về ứng viên đó trong phạm vi của bang.

Bang chiến địa Pennsylvania

Pennsylvania dường như là bang cực kỳ quan trọng đối với cả 2 ứng cử viên tổng thống lần này. Nhiều người dự đoán bang này sẽ là điểm bùng phát đưa đến chiến thắng cho bất cứ ứng viên nào, cho dù đó là ông Trump hay ông Biden.

Cho đến nay thì mỗi người đều đang có những con đường để đi đến chiến thắng mà không phải chờ đến kết quả ở Pennsylvania, cho dù bang này nắm giữ một vị trí rất quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mỗi bên.

Năm 2016, đã có hơnn 6 triệu người bầu cử ở bang Pennsylvania, và ông Trump đã giành chiến thắng khi số phiếu bầu vượt quá đối thủ được gần 45.000 phiếu. Trong khi bà Clinton kiếm được tới 45% số phiếu bầu ở Philadelphia và các hạt xung quanh như Bucks, Chester, Delaware và Montgomery. Lực lượng ủng hộ cho ông Trump mạnh nhất ở khu vực nông thôn của bang, và cũng khá đông ở các thành phố nhỏ và vùng ngoại ô.

Một điều đáng chú ý là ông Biden sẽ kiếm được bao nhiêu phiếu bầu ở khu vực Philadelphia. Nếu ông Biden kiếm được khoảng 1,4 triệu phiếu bầu ở các thành phố và các vùng phụ cận thì đó sẽ là khó khăn đối với ông Trump trong việc kiếm được lượng phiếu bầu ủng hộ tương ứng ở các phần còn lại ở tiểu bang.

Tỷ lệ ủng hộ giữa cử tri trong và xung quang các thành phố nhỏ lại là động lực chính giúp ông Trump chiến thắng trong năm 2016. Vào 4 năm trước, ông Trump đã chiến thắng ở hạt Erie với chỉ hơn 2 điểm phần trăm. Cần nhớ là ông Obama đã chiến thắng ở hạt này với hơn 16 điểm phần trăm vào năm 2012 và Thống đốc bang, ông Tom Wolf, một người của đảng Dân chủ đã chiến thắng ở hạt này với 20 điểm phần trăm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào 2018.

Tại hạt Lancaster, cứ điểm truyền thống của đảng Cộng hòa, năm nay ảnh hưởng của ông Trump lại kém đi. Liệu ông có lại kiếm được 47.000 phiếu bầu, một con số nhiều hơn tỷ lệ chiến thắng trên toàn bang, hay ông sẽ để Biden cướp đi một số phiếu bầu?

Bang chiến địa Florida

Ông Trump không thể mất cử tri ở bang Florida. Trên lý thuyết, ông Trump vẫn có thể thắng cho dù thua ở Florida. Nhưng tỷ lệ cá cược gần như không có. 

Tin tốt là ông Trump đang theo đuổi những chính sách phù hợp với đòi hỏi của những cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa ở bang Florida. Trong các lần bầu cử gần đây, thực tế diễn ra như một trận bóng trong truyện tranh Peanuts: Charlie Brown, người của đảng Dân chủ luôn mong muốn có được chiến thắng nhưng Lucy, đại diện của đảng Cộng hòa lại luôn tước đi mong ước đó vào phút cuối cùng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM