VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
ADB cảnh báo những nguy cơ khiến kinh tế châu Á chững lại

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

ADB cảnh báo những nguy cơ khiến kinh tế châu Á chững lại

Ngày 3/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định tăng trưởng kinh tế tại khu vực châu Á đang phát triển trong năm 2019 có thể bị chững lại năm thứ hai liên tiếp và mất đi sức bật vào năm 2020.

[Infographic] 3 nước châu Á đứng đầu bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng đến nhiều nước châu Á

Lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế, chứng khoán châu Á không thoát được sắc đỏ

Tỷ lệ phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam đứng thứ hai Châu Á

ADB cũng cảnh báo những rủi ro kinh tế từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á của ADB, 45 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 5,7% trong năm nay, thấp hơn so với mức 5,9% trong năm 2018 và 6,2% trong năm 2017. Dự báo mới nhất này giảm nhẹ so với con số được đưa ra vào tháng 12/2018 là 5,8%. Vào năm 2020, khu vực này được dự báo tăng trưởng ở mức 5,6%, mức thấp nhất kể từ năm 2001.

Kinh tế trưởng ADB Yasuyuki Sawada đánh giá cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ làm suy yếu đầu tư và tăng trưởng châu Á. Ông cũng cho rằng những rủi ro từ chính sách tài chính của Mỹ và Brexit không theo trật tự là những nguy cơ lớn, do chúng có thể làm chậm lại tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển và phủ bóng lên triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông Sawada cảnh báo mặc dù việc Mỹ tăng lãi suất đã tạm thời ngưng lại, song các nhà hoạch định chính sách cần thận trọng trong khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều rủi ro này.

Theo dự báo của ADB, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 6,3% trong năm nay, thấp hơn so với mức 6,6% trong năm 2018. Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay là từ 6%-6,5%. 

Xét theo khu vực, Nam Á hiện vẫn là khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong châu Á Thái Bình Dương với mức tăng trưởng được ADB dự báo là 6,8% trong năm nay và 6,9% trong năm 2020. Theo dự báo của ADB, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM