VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Anh: Tác động của COVID-19 với nền kinh tế là đáng kể song tạm thời

Tác động của COVID-19 với nền kinh tế Anh là đáng kể song tạm thời.

Anh: Tác động của COVID-19 với nền kinh tế là đáng kể song tạm thời

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Anh cho hay những ảnh hưởng của SARS-CoV-2 "sẽ có một tác động đáng kể với nền kinh tế Anh nhưng sẽ là tạm thời."

Nước Anh sau Brexit: Điểm khởi đầu mới

Brexit "kết liễu" thương mại tự do giữa Anh với châu Âu

[Infographics] Kinh tế Anh lần đầu sụt giảm trong 7 năm qua

[Infographic] Tác động của các kịch bản Brexit lên kinh tế Anh

Theo AFP, nền kinh tế Anh sẽ chịu một tác động "đáng kể nhưng tạm thời" từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đưa ra nhận định trên vào ngày 11/3 trong ngân sách hậu Brexit đầu tiên của chính phủ bị chi phối bởi hành động nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak.

Phát biểu tại Quốc hội, ông Sunak cho hay những ảnh hưởng của SARS-CoV-2 "sẽ có một tác động đáng kể với nền kinh tế Anh nhưng sẽ là tạm thời."

Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bất ngờ cắt giảm lãi suất 0,5%, xuống mức 0,25% nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành tại nhiều nước và ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8/2016 BoE quyết định giảm lãi suất.

Trong một tuyên bố, BoE cho biết các thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ đã bỏ phiếu ủng hộ việc giảm lãi suất ngân hàng từ mức 0,75% xuống 0,25%. Theo BoE, dù mức độ tổn hại từ cú sốc kinh tế do dịch COVID-19 gây ra là chưa rõ ràng, nhưng hoạt động kinh tế tại Anh có thể suy giảm trong vòng vài tháng tới.

Ngoài ra, BoE vẫn duy trì mục tiêu mua trái phiếu chính phủ ở mức 435 tỷ bảng Anh và mục tiêu mua trái phiếu doanh nghiệp ở mức 10 tỷ bảng Anh. BoE cũng đưa ra một chương trình hỗ trợ có kỳ hạn mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Sau khi BoE thông báo quyết định trên, tỷ giá đồng bảng Anh có sự tăng nhẹ và hiện ở mức 1,2869 USD đổi 1 bảng Anh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM