ASEAN và Canada cam kết thúc đẩy hợp tác bền vững

CDS

(Taichinh) -

Tại Hội nghị đối thoại lần thứ 9 giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Canada diễn ra trong hai ngày 7– 8/6 ở Bangkok, Thái Lan, hai bên đã đưa ra những cam kết hợp tác mạnh mẽ, bền vững và thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 35 năm quan hệ đối tác và hữu nghị ASEAN-Canada 2012.

ASEAN và Canada cam kết thúc đẩy hợp tác bền vững

Thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN cho biết tại hội nghị, hai bên đều bày tỏ sự hài lòng, ghi nhận những bước tiến tích cực trong quan hệ đối tác, trong đó có việc thực hiện triệt để các nội dung quan trọng nêu trong Tuyên bố chung về quan hệ đối tác được tăng cường giữa ASEAN-Canada; Tuyên bố chung ASEAN-Canada về Thương mại và Đầu tư, và Kế hoạch hành động ASEAN-Canada.

Hai bên mong đợi sự ra mắt của Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Canada trong tương lai.

Canada tái khẳng định cam kết hợp tác với ASEAN, thông báo với ASEAN về mong muốn tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Về phần mình, ASEAN hoan nghênh quyết định dỡ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Myanmar của Canada sau những phát triển tích cực tại quốc gia thành viên ASEAN này.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển quốc tế Canada (IDRC) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc tế (ISIS) của Thái Lan tổ chức hội thảo về các biện pháp tăng cường kết nối người dân ASEAN-Canada, thông qua giáo dục và nghiên cứu.

Các học giả và nhà quản lý đã nêu một số khuyến nghị liên quan đối với các quan chức ASEAN và Canada.

Từ đầu năm 2012 đến nay, trao đổi thương mại giữa các nước ASEAN và Canada lên tới 9,8 tỷ USD, trong khi đó đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Canada vào ASEAN đạt 1,6 tỷ USD./.

Theo Vietnamplus

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục