VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bitcoin tăng giá có ảnh hưởng đến các “gã” công nghệ khổng lồ?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bitcoin tăng giá có ảnh hưởng đến các “gã” công nghệ khổng lồ?

Theo CNBC, các nhà đầu tư mạo hiểm cho rằng, bong bóng bitcoin tiếp tục gia tăng mạnh mẽ có thể tạo ra sự phân quyền Internet, đồng thời đe doạ sức mạnh của những “gã” khổng lồ trong ngành công nghệ.

Tiền ảo bitcoin và một số khuyến nghị chính sách quản lý tiền ảo ở Việt Nam

5 lý do Bitcoin trở thành sự đầu tư có tăng trưởng tốt nhất năm 2018?

Bitcoin: Bong bóng sắp vỡ hay đồng tiền của tương lai?

Bitcoin chạm mốc 11.000 USD, các chuyên gia nói gì?

Mới đây, trả lời phỏng vấn của CNBC, hai nhà đầu tư mạo hiểm cảnh báo thị trường rằng: “Trước sự gia tăng một cách “điên cuồng” giá trị, đồng bitcoin có nguy cơ tạo ra sự phân quyền internet. Điều này có nghĩa là, internet sẽ bị chi phối bởi bitcoin, thay vì bởi các công ty công nghệ lớn như trước đây”.
Theo các chuyên gia, để có thể cung cấp dịch vụ Internet, nhà cung cấp phải sở hữu một số lượng máy chủ lớn, cung cấp điện toán máy chủ ảo, các công cụ tìm kiếm và kênh truyền thông mạng xã hội. Điều này đã giúp cho nhiều “gã”khổng lồ internet" có được ưu thế trong lĩnh vực này.
Sự phân tán tầm ảnh hưởng của internet hứa hẹn sẽ mang đến nhiều quyền năng hơn cho người dùng nhờ việc sử dụng máy chủ độc lập thông qua các trang web.
Trong một cuộc phỏng vấn tại Hội nghị Công nghệ Slush tại Helsinki, Phần Lan, ông Hemant Taneja, Giám đốc điều hành Công ty General Catalyst của Hoa Kỳ nhận định: “Việc đổ nhiều tiền mặt vào đồng tiền ảo tử như bitcoin đang mang lại nguồn lực để phát triển một mạng lưới internet phân cấp”.
Cũng theo ông Taneja, một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho đồng bitcoin gia tăng giá trị là việc xây dựng một hệ thống internet phân cấp.
“Các bạn có thể cho rằng, tất cả các nền tảng công nghệ của các công ty lớn đều trở nên có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong khi người dùng lại không được hưởng lợi nhiều từ các nhà cung cấp vì các cơ quan có thẩm quyền chưa có sự kiểm soát chặt chẽ”, ông Taneja, cho biết thêm.
Vì vậy, hoặc là không có, hoặc người ta chưa đầu tư nhiều cho một hạ tầng internet phân cấp, nhưng những bong bóng của đồng tiền ảo như bitcoin đang mang lại một nguồn vốn và tiềm năng lớn cho sự phát triển của Internet phân cấp.
“Dòng tiền thông minh đang mang lại lợi ích cho hệ thống internet phân cấp hơn là các nhà đầu tư mạo hiểm như chúng tôi”, ông Taneja nhấn mạnh.
Tuy nhiên, một nhà đầu tư mạo hiểm khác tại Union Square Ventures, ông Albert Wenger cho rằng, để bong bóng bitcoin gia tăng ảnh hưởng đến “gã” khổng lồ công nghệ là một chặng đường còn rất dài.
“Tôi không nghĩ các công ty công nghệ phải lo sợ trước sự gia tăng giá trị của các đồng tiền điện tử”, ông Wenger nhấn mạnh.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM