VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Brexit hoãn đến cuối tháng 10/2019

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Brexit hoãn đến cuối tháng 10/2019

Nhằm tránh nguy cơ Anh rời EU trong sự hỗn loạn và chia rẽ khi không có thỏa thuận, các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí trì hoãn Brexit đến cuối tháng 10 tới.

Bức tranh được-mất khi xuất khẩu vào Anh nếu Brexit không thỏa thuận

Nhờ chậm Brexit, kinh tế nước Anh lại tăng trưởng mạnh hơn?

Nhà giàu Trung Quốc đổ qua Anh bất chấp Brexit

Đức, Pháp bật đèn xanh cho hoãn Brexit, nhưng với thời hạn lâu hơn

Cụ thể sau 6 giờ đàm phán căng thẳng tại Brussels vào ngày 10/4, EU nhất trí cho phép Anh tiếp tục ở lại Khối này đến ngày 31/10/2019 và trong khoảng thời gian đó sẽ có một cuộc họp đánh giá về tiến trình Brexit được tổ chức vào tháng 6.

Hạn chót 31/10 thực ra là một sự thỏa hiệp giữa EU và Anh. Bởi trước cuộc đàm phán vừa qua, bà May chỉ đề nghị cho Brexit một khoảng trì hoãn ngắn đến cuối tháng 6 với mong muốn hoàn tất Brexit trước khi châu Âu có nghị viện mới. Bà May lập luận rằng, bà chỉ cần một khoảng thời gian ngắn là đủ để kế hoạch Brexit được Hạ viện Anh thông qua. Nhưng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lại đề xuất sẽ trì hoãn thêm một năm nữa. Bước vào hội nghị thượng đỉnh ngày 10/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện một đường lối cứng rắn hơn, muốn khoảng thời gian trì hoãn ngắn hơn (so với đề nghị của ông Tusk), cùng với đó là các điều kiện nghiêm ngặt hơn để đảm bảo rằng Anh không “phá bĩnh” hoạt động của EU trong thời gian hoàn tất Brexit.

Khó khăn cho Thủ tướng May lúc này là làm sao để lý giải về một sự trì hoãn lâu hơn như vậy ở trong nước, nhất là khi điều này đi ngược lại với chính mong muốn của bà và của những người ủng hộ Brexit. Sự chậm trễ này có nguy cơ gây ra phản ứng chính trị từ các nhà phê bình trong Đảng Bảo thủ của bà – những người tin rằng việc trì hoãn dài như vậy là sự phản bội đối với cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016 và thậm chí có thể dẫn đến việc Brexit bị hủy bỏ. Bà May thừa nhận rằng, “nhiều người” sẽ thất vọng vì sự trì hoãn này.

“Những lựa chọn mà chúng ta hiện đang đối mặt là rất rõ ràng và thời gian biểu cũng rất rõ ràng. Tôi sẽ không giả vờ rằng khoảng thời gian những tuần tới là dễ chịu”, bà May nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo tại Brussels ngay sau khi kết thúc hội nghị.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM