VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

 BVSC: Động thái chủ động đề xuất của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là điểm tích cực

Hoa Kỳ đã chủ động đề xuất một cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề thương mại. Nguồn: internet

BVSC: Động thái chủ động đề xuất của Chính quyền Tổng thống Donald Trump là điểm tích cực

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (BVSC) đánh giá, động thái chủ động đề xuất của chính quyền Trump là một điểm tích cực. Tuy vậy, về tổng thể chung, chúng tôi cho rằng vẫn rất khó dự báo về khả năng thành công trong việc tháo ngòi nổ xung đột thương mại trong cuộc đàm phán sắp tới (nếu thực sự diễn ra).

Trung Quốc thề trả đũa nếu Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng hóa

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được “đổ thêm dầu vào lửa“?

Chính sách kinh tế của Trung Quốc và Mỹ đang gây hại cho kinh tế toàn cầu?

Nguồn tin tiết lộ với Bloomberg (ngày 12/9 theo giờ Hoa Kỳ) cho biết Hoa Kỳ đã chủ động đề xuất một cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề thương mại. Tuy vậy thời gian chưa được xác định cụ thể. Khác với cuộc gặp lần nhất giữa hai bên hồi cuối tháng 8 vừa qua - vốn chỉ được chủ trì bởi các nhân vật cấp thấp, không đóng vai trò quyết định trong chính sách thương mại của cả hai bên, thì đề xuất lần này của Mỹ cho biết dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ sẽ là Bộ trưởng Bộ Tài chính Mnuchin.

Tính đến nay, dù đã hết thời hạn lấy ý kiến dư luận nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa ban hành danh sách các mặt hàng áp thuế chính thức với gói 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mà chủ yếu vẫn đang leo thang bằng các tuyên bố ngoài miệng.

Theo đánh giá của BVSC, động thái chủ động đề xuất của chính quyền Trump là một điểm tích cực. Nhiều khả năng những ý kiến phản hồi từ các công ty công nghệ hay các nghiệp đoàn trong lĩnh vực nông nghiệp trong lần lấy ý kiến dư luận mới kết thúc đã và đang gia tăng sức ép lên chính quyền Trump.

BVSC cũng cho rằng, trên thực tế, Mỹ cũng sẽ chịu bất lợi nếu leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Việc đánh thuế sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Cơ cấu mặt hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc khá đa dạng: có cả hàng hóa trung gian (intermerdiate goods) là đầu vào cho các ngành sản xuất như linh kiện máy tính, thiết bị viễn thông, phụ tùng ô tô... lẫn hàng hóa tiêu dùng (finished goods) như điện thoại di động, hàng điện tử, hàng may mặc, da giày... Như vậy, cả doanh nghiệp sản xuất lẫn người tiêu dùng Mỹ đều sẽ bị ảnh hưởng.

 Mặt bằng giá cả tiêu dùng sẽ tăng lên, người tiêu dùng Mỹ sẽ là người gánh chịu thiệt hại. Giá cả tăng cũng sẽ là dữ liệu quan trọng để FED xem xét lộ trình tăng lãi suất nhanh hơn.

Tuy vậy, về tổng thể chung, BVSC cho rằng vẫn rất khó dự báo về khả năng thành công trong việc tháo ngòi nổ xung đột thương mại trong cuộc đàm phán sắp tới (nếu thực sự diễn ra).


Theo Hóa Khoa/nhadautu.vn

Có thể bạn quan tâm