VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Chính phủ Đan Mạch đau đầu vì... quá nhiều tiền

Đan Mạch đang phải giải quyết những vấn đề rất xa xỉ. Nguồn: internet

Chính phủ Đan Mạch đau đầu vì... quá nhiều tiền

Đan Mạch đang phải giải quyết những vấn đề rất xa xỉ - có quá nhiều tiền và ít nợ.

Montblanc và những chiếc bút danh tiếng nhất thế giới

Đường dây lừa đảo bằng tiền ảo Ifan, Pincoin phạm tội gì?

Các mô hình giám sát tài chính trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam

Kế hoạch xây đảo nhân tạo đầy táo bạo của châu Âu

Tính đến tháng 3/2018, số tiền mà Chính phủ Đan Mạch gửi tại ngân hàng trung ương nước này đã lên tới 207 tỷ kroner (34 tỷ USD). Đây là con số gấp đôi mục tiêu ban đầu và cao nhất trong 3 năm.

Tuy nhiên, việc này khiến giới quan chức Đan Mạch đau đầu vì nó khiến họ mất hàng triệu USD tiền lãi, khi ngân hàng trung ương áp dụng chính sách lãi suất âm. Trong khi đó, tỷ lệ nợ trên GDP cũng chỉ bằng nửa mức trung bình tại châu Âu, gây sức ép lên thanh khoản thị trường trái phiếu.

Điều này buộc các quan chức phải nghĩ đến cách rút tiền trong tài khoản ngân hàng trung ương, nhưng cũng đồng thời phải tăng thanh khoản lên, ít nhất ở vài mảng chủ chốt.

Tuần trước, chính phủ tuyên bố sẽ mua 3,6 tỷ kroner chứng khoán phát hành bởi hãng dịch vụ tài chính KommuneKredit. Theo ông Jan Ostergaard, chuyên gia phân tích của Danske Bank, điều này không nằm trong kế hoạch nợ năm nay của chính phủ và giúp tăng nhu cầu về vốn.

Đan Mạch còn sở hữu số trái phiếu có bảo đảm trị giá 180 tỷ kroner đang lưu hành. Chúng được phát hành bởi các ngân hàng cho vay thế chấp để cấp vốn cho nhà ở xã hội. Vì thế, cơ quan quản lý nhà ở quốc gia đang lên kế hoạch thay thế phần lớn số trái phiếu này bằng trái phiếu được chính phủ bảo đảm. Văn phòng Quản lý nợ sẽ chịu trách nhiệm mua lại bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ. Đan Mạch kỳ vọng việc chuyển đổi này sẽ hoàn tất trong 10 năm.

Ostergaard dự đoán quá trình trên sẽ không mất đến 10 năm, trong bối cảnh chính phủ đau đầu về lượng tiền nhiều và nhu cầu vay nợ thấp như hiện tại. Việc này sẽ giúp Chính phủ Đan Mạch tiết kiệm 9 tỷ kroner cho đến năm 2025.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM