VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ

Các hãng hàng không của Trung Quốc sẽ bị cấm bay đến Mỹ từ ngày 16/6. Ảnh: CNBC

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cấm các hãng hàng không của Trung Quốc bay đến Mỹ bắt đầu từ ngày 16/6, một động thái gây áp lực buộc Bắc Kinh phải nối lại các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ.

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

Anh chuẩn bị cho khả năng không đạt thỏa thuận thương mại với EU

Kinh tế Mỹ: Chưa thoát suy thoái, nhưng đang khởi sắc

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ khẳng định rằng quyết định này được đưa ra do Trung Quốc đã không tuân thủ các thỏa thuận hiện tại giữa hai nước. Trước đó, mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế thế giới đã trở nên tồi tệ trong bối cảnh căng thẳng leo thang xung quanh các vấn đề về đại dịch COVID-19 và Hong Kong.

"Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi không phải là làm căng thẳng thêm tình hình hiện tại, mà là cải thiện môi trường kinh doanh trong đó các hãng hàng không của cả hai bên sẽ có thể thực hiện đầy đủ các quyền song phương của mình", Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết.

Kế hoạch này được tiết lộ sau khi chính quyền Tổng thống Trump hôm 22/5 cáo buộc Bắc Kinh tìm mọi cách để ngăn các hãng hàng không Mỹ tái cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc.

Lệnh cấm dự kiến áp dụng với Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co, Hainan Airlines Holding Co, Sichuan Airlines Co và Xiamen Airlines, theo Reuters.

Delta Air Lines và United Airlines đã cố gắng được hoạt động trở lại tại Trung Quốc sau khi tạm dừng dịch vụ do đại dịch COVID-19 hồi đầu năm nay, nhưng cả 2 hãng hàng không của Mỹ đều vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc.

Delta Air Lines đã nói trong một tuyên bố vào ngày thứ Tư rằng họ ủng hộ và đánh giá cao các hành động của chính phủ Mỹ nhằm thực thi các quyền lợi và đảm bảo sự công bằng.

"Chúng tôi mong muốn nối lại dịch vụ vận chuyển hành khách giữa Mỹ và Trung Quốc khi môi trường pháp lý cho phép chúng tôi làm như vậy", hãng Delta tuyên bố.

Ông Joel Szabat, một quan chức của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết: "Trung Quốc vẫn không nói rõ khi nào họ sẽ thay đổi các quy tắc của mình để cho phép các hãng hàng không của chúng tôi được khôi phục các chuyến bay chở khách theo lịch trình. Chúng tôi sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc được bay trở lại sau khi họ chấp nhận các yêu cầu từ phía các hãng hàng không của Mỹ".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM