VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chính sách kinh tế của Trung Quốc và Mỹ đang gây hại cho kinh tế toàn cầu?

Ảnh minh họa. Nguồn: interrnet

Chính sách kinh tế của Trung Quốc và Mỹ đang gây hại cho kinh tế toàn cầu?

Chỉ riêng chính sách của Tổng thống Trump tại Mỹ có thể dẫn đến áp lực lạm phát dâng cao, lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ sẽ bị điều chỉnh nhanh hơn dự báo của giới chuyên gia.

“Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng cùng Việt Nam phát triển các thành phố thông minh“

Châu Âu có thể trở thành mục tiêu chiến tranh thương mại tiếp theo của ông Trump

Thương mại Mỹ - Trung khó thoát bế tắc

Mỹ - Mexico đạt thỏa thuận về NAFTA

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: “Mỹ trừng phạt đứa con trai vì lỗi lầm của đứa con gái”

Chính sách kinh tế mà Mỹ và Trung Quốc đang theo đuổi có thể khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại, theo khẳng định của người từng đứng đầu ngành ngân hàng Anh được CNBC trích đăng.
Tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2018 vẫn vững vàng, tuy nhiên tại các nền kinh tế khác trên thế giới, các dấu hiệu suy giảm đã bắt đầu xuất hiện từ đầu năm nay.
Trong năm 2017, kinh tế toàn cầu nhìn chung tăng trưởng mạnh và khá đồng nhất, tuy nhiên sang đến năm 2018, triển vọng kinh tế thế giới sẽ có nhiều điểm sáng tối hơn, đặc biệt trong bối cảnh cả Trung Quốc và Mỹ khiến cho thị trường tài chính thế giới luôn trong tâm trạng lo lắng.
Giới đầu tư cũng quan tâm đến việc hàng loạt chính sách mà phía Mỹ đưa ra, trong đó có chính sách giảm thuế mà Tổng thống Trump chính thức áp dụng từ cuối năm 2017, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế.
Cựu chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Anh (FSA), ông Adair Turner, chia sẻ với CNBC: “Chỉ riêng chính sách của Tổng thống Trump tại Mỹ có thể dẫn đến áp lực lạm phát dâng cao, lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ sẽ bị điều chỉnh nhanh hơn dự báo của giới chuyên gia. Chính sách đó trước tiên sẽ tác động làm suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ”.
Đồng thời, ông chỉ ra việc Trung Quốc không ngừng nỗ lực để tái cân bằng lại trọng tâm nền kinh tế, nhìn chung, cụ thể hơn Trung Quốc muốn giảm phụ thuộc vào ngành xây dựng và tăng sự phát triển theo hướng tập trung vào tiêu dùng người dân, sẽ khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.
Ông nhấn mạnh các yếu tố trên sẽ khiến kinh tế toàn cầu chững lại vào năm 2020. Tại châu Âu, theo quan điểm của ông, những rắc rối tiếp theo sẽ đến từ kinh tế Italy. 
Ông Turner phân tích: “Nợ công của chính phủ Italy chỉ ổn định nếu kinh tế Italy tiếp tục tăng trưởng. Nếu Liên minh châu Âu (EU) đối diện với một cú sốc nhỏ, chắc chắn mọi chuyện không hề đơn giản”.
Chính phủ liên minh của Italy dự kiến sẽ công bố bản kế hoạch ngân sách vào tháng sau, lập ra kế hoạch kinh tế và tài chính cho năm kế tiếp. 
Việc chính phủ công bố chính sách kinh tế cũng như dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ là một thời khắc vô cùng quan trọng bởi kinh tế Italy có quy mô lớn thứ 3 trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, nếu kinh tế Italy sụp đổ, hậu quả đối với toàn khu vực sẽ vô cùng tồi tệ.
Ngày thứ Bảy tuần vừa rồi, cựu Thủ tướng Italy, ông Carlo Cottarelli, cũng cho biết ông đang lo lắng về tình trạng của kinh tế Italy.
Ông Cottarelli cảnh báo về khả năng kinh tế Italy suy thoái trong nửa sau năm nay chắc chắn sẽ tiềm ẩn rủi ro thực sự đối với nước này.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM