VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Ảnh: StockMarketEye

Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Cho đến khoảng hơn 1 tiếng sau khi biện pháp tăng thuế mới được công bố, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng được 1,5%.

Chứng khoán châu Á hồi phục khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung nối lại

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều ngày 3/5

Nối gót Phố Wall, chứng khoán châu Á tăng điểm

Lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế, chứng khoán châu Á không thoát được sắc đỏ

Chính sách thuế mới mà Tổng thống Trump công bố sẽ áp dụng với những hàng hóa được gửi đến Mỹ bắt đầu từ ngày 10/5, theo thông báo mới nhất từ văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Điều này tương phản hoàn toàn với các lần đánh thuế trước đây áp dụng với tất cả các hàng hóa đã được chuyển đi.

Hàng hóa phải chịu thuế lần này có bao gồm nhiều loại hàng hóa có thể mất từ 2 đến 3 tuần đi bằng đường biển đến Mỹ, ví như thiết bị hay đồ nội thất, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ mất một khoảng thời gian để người ta có thể nhìn thấy rõ tác động. Như vậy, vẫn còn khả năng các cuộc đàm phán sẽ giúp ngăn được hậu quả tồi tệ nhất.

Thị trường chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều. Cho đến khoảng hơn 1 tiếng sau khi biện pháp tăng thuế mới được công bố, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng được 1,5% so với mức đóng cửa của phiên ngày thứ Năm.

Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số chứng khoán của thị trường tăng 0,64%. Một số nhà đầu tư vẫn tin rằng các cuộc đối thoại sẽ khiến cho tình hình cải thiện hơn.

Tại Nhật, những nỗi lo về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đã tác động xấu đến chỉ số Nikkei. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,77%. Chỉ số chính trên thị trường Hàn Quốc giảm 0,27%.

Tính toán mới đây của Bloomberg cho thấy mỗi ngày giao dịch qua đi trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, nhà đầu tư bán ròng lượng cổ phiếu có giá trị 4,4 tỷ nhân dân tệ tương đương 640 triệu USD thông qua các kênh kết nối với thị trường Hồng Kông.

Căng thẳng thương mại tăng cao đã “cuốn phăng” hơn 2 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của thị trường chứng khoán thế giới.

Chỉ số của nỗi sợ trên thị trường chứng khoán đã tăng đột biến: Chỉ số VIX, chỉ số Nikkei Volatility, và chỉ số HIS Volatility đều đã lên mức cao chưa từng thấy tính từ tháng 1/2019. Các ngân hàng và nhà quản lý quỹ lớn giờ đây đang tính đến khả năng có hay không một thỏa thuận thương mại và tác động của nó lên thị trường chứng khoán cũng như việc nhà đầu tư nên ứng phó như thế nào.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM