VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc bất chấp những kế hoạch hỗ trợ mới từ Fed

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc bất chấp những kế hoạch hỗ trợ mới từ Fed. Ảnh: WSJ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc bất chấp những kế hoạch hỗ trợ mới từ Fed

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Hai ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang công bố các biện pháp mới để giữ cho thị trường hoạt động hiệu quả hơn.

Hai kịch bản Covid-19 tác động đối với nền kinh tế Mỹ

[Ảnh] Các trung tâm tài chính Mỹ ngừng hoạt động

Quan hệ Mỹ - Trung chưa yên

Kịch bản phát 1.000 USD cho mỗi người Mỹ của Tổng thống Donald Trump sẽ diễn ra như thế nào?

Hiện tại, Phố Wall đang phải chờ đợi các nhà lập pháp Washington đồng thuận với một "kế hoạch giải cứu" và kích thích kinh tế nhằm giảm bớt những tác động từ sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Trong ngày thứ Hai, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giao dịch thấp hơn 952 điểm, tương đương 5% - mức thấp nhất trong ba năm gần đây. Ngoài ra, chỉ số S&P 500 cũng giảm 4,9% trong khi Nasdaq Composite giảm 3,6%.

Một trong những biện pháp mà Fed đưa ra trong ngày thứ Hai đó là chương trình mua tài sản mở. Ngân hàng trung ương sẽ sử dụng "số tiền cần thiết để hỗ trợ hoạt động của thị trường và truyền tải chính sách tiền tệ hiệu quả đến nền kinh tế".

"Trong khi hành động của Fed là một sự trợ giúp to lớn, cách duy nhất để thị trường tìm thấy sự cải thiện bền vững là khi nền kinh tế được phép trở lại cuộc sống, hoặc ít nhất là có một con đường thực sự để việc đó xảy ra", ông Paul Hickey từ Bespoke Investment Group cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói với CNBC rằng Quốc hội đang tiến rất gần với việc thực hiện một gói tài chính, lưu ý rằng điều này phải được thúc đẩy ngay trong hôm nay.

"Chúng tôi có thể sử dụng một số quỹ mà chúng tôi có, nhưng chúng tôi cần Quốc hội phê duyệt các quỹ bổ sung ngay hôm nay để chúng tôi có thể tiến lên và hỗ trợ các công nhân và nền kinh tế Mỹ", ông Mnuchin nói.

Một dự luật kích thích tài khóa đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu thủ tục chính thức của Thượng viện vào Chủ nhật khi đảng Dân chủ cảnh báo rằng biện pháp này không đủ để giúp các công nhân bị ảnh hưởng và thay vào đó lại cung cấp quá nhiều gói cứu trợ cho các công ty.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cho biết rằng bà không 'ở trên thuyền' cùng với đảng Cộng Hòa về kế hoạch kích thích kinh tế này.

Trong một động thái tích cực, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết những bất đồng về dự luật có thể được khắc phục trong 24 giờ tới. Một phát ngôn viên của ông Schumer sau đó đã bổ sung rằng thượng nghị sĩ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có một cuộc họp hiệu quả trong ngày thứ Hai.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow đã tiết lộ rằng, gói kích thích kinh tế sẽ có tổng giá trị hơn 2 nghìn tỷ USD, khoảng 10% tổng sản lượng quốc gia của Mỹ. Vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã ký một gói viện trợ trị giá 100 tỷ USD với việc mở rộng quy định nghỉ phép có lương ở Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã lo lắng sau khi ông Trump đăng một loạt đoạn tweet báo hiệu rằng ông đang cân nhắc việc đưa công nhân trở lại làm việc trước khi đại dịch được kiểm soát.

Cổ phiếu Boeing tăng 4,6%, vượt trội so với phần còn lại của thị trường, khi Goldman Sachs thực hiện một cuộc gọi táo bạo vào tối Chủ nhật. Họ đã nói với khách hàng rằng công ty có đủ tiền mặt để sống sót sau sự suy thoái của đại dịch và du lịch hàng không sẽ quay trở lại.

David Kostin, chiến lược gia trưởng của tại Goldman Sachs, cho biết ba yếu tố quan trọng sẽ quyết định tình trạng của thị trường chứng khoán, đó chính là: Virus được ngăn chặn nhanh như thế nào, liệu các doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào đủ vốn và thanh khoản để kéo dài 90 đến 180 ngày, và liệu kích thích tài khóa có thể ổn định dự báo tăng trưởng hay không.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM