VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Chuyện gì sẽ xảy ra với thị trường dầu thô châu Á nếu các mỏ dầu ở Iraq bị tấn công?

Iraq là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC. Nguồn: internet

Chuyện gì sẽ xảy ra với thị trường dầu thô châu Á nếu các mỏ dầu ở Iraq bị tấn công?

Theo CNBC, giới đầu tư đang lo ngại khả năng các cơ sở khai thác dầu thô tại miền nam Iraq bị tấn công, ảnh hưởng đến nguồn cung tới thị trường châu Á.

Bất chấp căng thẳng, OPEC+ cam kết về một thị trường dầu mỏ ổn định

Giá dầu tăng, chứng khoán giảm mạnh

Tập đoàn Dầu khí nộp ngân sách 108 nghìn tỷ đồng

Hậu Iran trả thù Mỹ: Giá dầu tăng vọt, chứng khoán toàn cầu đỏ lửa

Iraq là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC. Ông Henning Gloystein, giám đốc tại công ty năng lượng Eurasia Group nhận định nếu nguồn cung của Iraq bị gián đoạn, OPEC sẽ khó lòng bù đắp được lượng thiếu hụt. 

"Trong giai đoạn này, khu vực khai thác ở phía nam Iraq nằm ngay tâm điểm xung đột tại Trung Đông. Đây cũng là nơi các nhà đầu tư đang quan ngại trong trường hợp bị tấn công, thị trường sẽ gặp rắc rối, đặc biệt là tại châu Á", ông Henning Gloystein cho biết. 

Các mỏ dầu tại tỉnh Basra chiếm 85% tổng sản lượng của Iraq, theo hãng tin AP. Căng thẳng ở khu vực Trung Đông leo thang sau khi Iran phòng hơn 12 quả tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. 

Đây là động thái trả đũa của Iran đối với Mỹ sau cái chết của tướng Qasem Soleimani. Tuy nhiên, vụ tấn công này không làm hư hại đến cơ sở hạ tầng khai thác năng lượng tại khu vực này.

Ngay sau khi vụ trả đũa xảy ra, giá dầu tăng hơn 4% nhưng lại giảm dần gần 5% qua các phiên sau khi tổng thống Donald Trump cho biết Washington sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế thay vì biện pháp quân sự. 

Mặc dù vậy, rùi ro về việc xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở khai thác dầu thô vẫn còn hiện hữu.

Ông Henning Gloystein tỏ ra lạc quan rằng nguồn cung dầu thô trên thế giới vẫn đang rất dồi dào. Ngay cả khi có sự gián đoạn nguồn cung ở một nơi nào đó ở Trung Đông thì thị trường cũng không bị ảnh hưởng quá lớn như 5 năm trước.

Tuy nhiên, một số quốc gia lớn ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang phụ thuộc nhiều vào dầu thô ở Trung Đông. 

Nhật Bản và Hàn Quốc đều có kho dự trữ dầu mỏ chiến lược và Trung Quốc cũng đang xây dựng kho này.

"Có lẽ Ấn Độ mới là nước đáng lo nhất bởi 40% dầu mỏ nhập khẩu của nước này là đến từ Trung Đông. Trong thời gian Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, họ phải chuyển sang nhập khẩu từ Iraq", ông Gloystein nhận định.

Mặc dù vậy thị trường vẫn đang có sự dồi dào nguồn cung dầu thô nhờ sản lượng từ Mỹ tăng mạnh. 

"Họ khai thác khoảng 13 triệu thùng dầu thô/ngày và có thể tăng lên 14 triệu thùng vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021", ông nói thêm. 

Ông Gloystein chỉ ra rằng vụ tấn công vào hai mỏ khai thác dầu thô của tập đoàn Aramco năm ngoái buộc Arab Saudi, quốc gia khai thác lớn nhất OPEC, phải giảm một nửa sản lượng. Giá dầu thô đã phản ứng ngay tức thì sau vụ tấn công khi đã tăng mạnh.

"Thị trường đang rất nhiều dầu thô nhờ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ lớn và lượng khai thác của Brazil cũng đang tăng. Ngay cả khi có gián đoạn nguồn cung ở một nơi nào đó cũng không ảnh hưởng lớn như 5 năm trước đó", giám đốc tại công ty năng lượng Eurasia Group nhận định.

Ông Gloystein cũng lưu ý, trong khi sản lượng dầu thô tăng mạnh, tăng trưởng nhu cầu sẽ bị chững lại. Theo đó, cách đây 3 năm, tốc độ tăng trưởng nhu cầu tăng 3%. Nhưng những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng chỉ còn ở mức 1% đến 1.5%.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM