VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chuyên gia tiền tệ quốc tế nhận định đồng euro sẽ tăng giá trong năm 2020

Chuyên gia tiền tệ quốc tế nhận định đồng euro sẽ tăng giá trong năm 2020

Kinh tế châu Âu phục hồi, tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cùng với tình hình căng thẳng tại Trung Đông sẽ khiến đồng euro tăng giá trong năm 2020.

Malaysia áp thuế chống phá giá 5 năm đối với thép cuộn

Đồng bảng Anh sẽ tăng hơn 3% so với USD trong năm nay

2020: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn bị bủa vây bởi rủi ro

Đồng euro có thể sẽ tăng giá lên mức 1 euro ăn 1,16 USD trong suốt năm 2020 nhờ sự phục hồi kinh tế ở châu Âu, rủi ro chính trị thấp hơn và không có thay đổi chính sách đáng kể nào từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Nomura cho biết.

Đồng euro, được sử dụng ở 19 quốc gia châu Âu, được giao dịch ở mức 1 euro ăn 1,11 USD vào ngày thứ Sáu. Trước đó, đồng euro đã mất giá so với đồng USD trong suốt năm 2019, giao dịch ở mức thấp hơn do tin tức về thương mại quốc tế, dữ liệu kinh tế và rủi ro chính trị.

Vào tháng 9, đồng euro giảm xuống còn 1 euro ăn 1,09 USD khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về triển vọng kinh tế của Đức, những thay đổi trong chính phủ Ý và liệu ECB sẽ có những tác động nào đến đồng tiền tệ này hơn nữa.

Khi một năm mới bắt đầu, các chiến lược gia tại Nomura tin rằng đồng euro sẽ được bù đắp cho một số tổn thất của năm ngoái. "Chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với đồng euro vào năm 2020, với việc xu hướng tăng theo chu kỳ sẽ giữ cho đồng tiền này được hỗ trợ”, ngân hàng lưu ý trong một nghiên cứu được công bố vào thứ sáu.

Ngân hàng Nomura cho biết ECB dự kiến ​​sẽ không thay đổi chính sách hiện tại của họ. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số cải cách nhỏ mang tính tích cực, khiến dòng vốn chảy ra giảm và rủi ro chính trị thấp hơn.

"Chúng tôi hy vọng tỷ giá EUR/USD sẽ giao dịch ở mức hiện tại và tăng dần lên 1,16 vào cuối năm 2020 với khả năng tiếp tục tăng giá nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có những kết quả bất ngờ tác động tiêu cực đến đồng USD", các chiến lược gia của Nomura cũng cho biết.

Các chuyên gia tiền tệ tại Bank of America cũng đang kỳ vọng đồng euro sẽ mạnh lên trong tương lai. "Chúng tôi cho rằng sự ổn định trong khu vực và những biến động ở Mỹ sẽ hỗ trợ cho đồng euro vào năm 2020", các chiến lược gia cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu.

Ông Roberto Mialich, một chiến lược gia tiền tệ tại UniCredit Research, cũng nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng đồng euro sẽ được thiết lập để tăng lên mức 1 euro đổi lấy 1,16 USD vào cuối năm 2020.

Ngoải ra, ông cũng nói rằng, "Sự gia tăng này sẽ không đủ ảnh hưởng để báo động ECB. Nếu Cục Dự trữ Liên bang vẫn ổn định về lãi suất trong năm 2021, điều này có thể là một sự hợp nhất, dẫn đến việc EUR/USD sẽ tăng nhẹ lên mức 1,18 vào cuối năm nay".

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích tiền tệ khác lại cho rằng đồng euro không tăng giá trong năm 2020.

"Chúng tôi có một hồ sơ đầy đủ cho EUR/USD trong năm tới và thành thật mà nói, chúng tôi khá thất vọng. Một số phần của nền kinh tế đã được phục hồi, nhưng trong các khía cạnh khác (khu vực đồng euro) vẫn rất chú ý đến sự phát triển thương mại toàn cầu do phụ thuộc vào nhu cầu bên ngoài", ông Stephen Gallo, người đứng đầu về chiến lược ngoại hối tại Ngân hàng Montreal ở London, nói với CNBC qua email hôm thứ Sáu.

Từ năm 2008 đến 2018, tổng giao dịch thương mại khu vực đồng euro với các nước ngoài EU đã tăng với tỷ lệ trung bình hàng năm là 3%, dữ liệu từ văn phòng thống kê châu Âu cho thấy.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM