Giá năng lượng giảm 4,3% so với tháng trước

CPI của Mỹ tháng 5 giảm mạnh nhất 3 năm

(Taichinh) -
Một báo cáo khác được Bộ Lao động công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đột ngột tăng. Đây là những tín hiệu làm tăng khả năng Fed sẽ hành động để kích thích kinh tế.
Giá năng lượng giảm 4,3% so với tháng trướcGiá năng lượng giảm 4,3% so với tháng trước
Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14/6, CPI tháng 5 giảm 0,3%, mạnh hơn dự đoán và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2008. Tuy nhiên, CPI lõi – chỉ số đã loại trừ các hàng hóa dễ biến động như thực phẩm và năng lượng – lại tăng 0,2% và có tháng tăng thứ 3 liên tiếp. 

Giá năng lượng giảm 4,3% so với tháng trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2008. Giá gas giảm 6,8%, giá xăng dầu cũng sụt giảm. So với cùng kỳ năm ngoái, giá năng lượng lần đầu tiên giảm 3,9%, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2009. Trong khi đó, giá thực phẩm không đổi với mức tăng của mặt hàng rau quả được bù đắp bằng sự sụt giảm trong giá đồ uống, thực phẩm bơ sữa và thịt. 

CPI lõi tăng là do  giá nhà ở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ô tô và chi phí đi lại tăng. Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái trong khi giá nhà tăng 0,2%, giá phòng khách sạn tăng 1,8%.

Một báo cáo khác cũng cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đột ngột tăng 6.000 đơn, lên con số 386.000 trong tuần kết thúc vào ngày 9/6. Ngược lại, trước đó các chuyên gia kinh tế dự báo số đơn sẽ giảm xuống mức 375.000.  

Như vậy, giá năng lượng giảm làm dịu bớt lo ngại về số lượng việc làm ở mức vừa phải, điều khiến chi tiêu tiêu dùng chậm lại. Đồng thời, với lạm phát chậm lại và thị trường lao động diễn biến xấu đi, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể linh hoạt hơn trong việc đưa ra các biện pháp kích thích nền kinh tế.

Thanhnien

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục