VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phái viên”

Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phải viên”. Nguồn: Bloomberg

Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phái viên”

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hiện không còn mang chức danh "Đặc phái viên" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cử, như vai trò mà ông vẫn thường giữ trong các cuộc đàm phán thương mại với Washington trước đây.

Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều khi Mỹ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Mỹ chính thức nâng thuế 25% với số hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD

Thị trường dầu thế giới “nín thở” chờ kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc

Trung Quốc đe dọa trả đũa khi thời hạn Mỹ tăng thuế đến gần

Ông Lưu Hạc hiện đang ở Washington để tiếp tục cuộc đàm phán thương mại còn dang dở với các nhà đàm phán Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể đã bị giảm bớt quyền hạn trong việc đưa ra những nhượng bộ rất quan trọng để đạt được một thỏa thuận nào đó với các nhà đàm phán Mỹ.

Những động thái gần đây của giới đầu tư cho thấy có một bước ngoặt trong các toan tính của họ. Nếu chỉ ít ngày trước, các nhà đầu tư vẫn còn chút hy vọng về một thỏa thuận sẽ được công bố giữa hai cường quốc kinh tế, để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài. Thì nay, dường như mọi kế hoạch của họ đang có dấu hiệu thay đổi.

"Từ quan điểm của Chính phủ Trung Quốc, tôi nghĩ rằng họ dường như không còn nhiều hứng thú theo đuổi cuộc đàm phán với Mỹ, bởi họ đã có một kế hoạch nào đó khác”, Jim McCafferty, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á của Công ty Chứng khoán Nhật Bản Nomura Securities đã nhận định như vậy trên Chương trình Squawk Box của CNBC. McCafferty nói: "Thật khó để lên một kế hoạch khi bạn có các đối tác thất thường ở Mỹ, nơi mà những quyết định có thể bị thay đổi vài lần một ngày.

Chỉ số USD, theo dõi đồng bạc xanh so với các đồng tiền trong rổ tiền đã ở mức 97,381 sau khi trượt khỏi mức trên 97,5 ngày hôm qua. Đồng Yên Nhật hiện được xem như một điểm đến trú ẩn an toàn, giao dịch ở mức 109,63 Yên đổi 1 USD, sau khi chạm mức thấp trước đó là 110,04. Đô la Australia đang dừng ở mức 0,6986 USD, trong một tuần giao dịch hỗn loạn đã chứng kiến bước nhảy lên​​ 0,7020 USD.

Các cổ phiếu ở châu Á đã bị xáo trộn trong buổi giao dịch chiều thứ Sáu (10/5), do quyết định tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu vào đầu ngày .

Mỹ đã chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 12giờ 01 rạng sáng thứ Sáu (10/5), ngay cả khi Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán sẽ vẫn còn tiếp tục. Đáp lại, Bắc Kinh cho biết họ rất lấy làm tiếc về quyết định tăng thuế của Mỹ và sẽ sớm có biện pháp đối phó - mặc dù, hiện chưa có thông tin cụ thể nào được cung cấp, Reuters đưa tin.

"Tôi nghĩ rằng, tiềm năng cho một thỏa thuận thương mại đã giảm đáng kể và khả năng cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung chính thức “đổ bể” đã tăng lên", Nick Marro, nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit đã nói với CNBC như vậy trước thông tin Mỹ chính thức tăng thuế.

Tuy nhiên, chuyên gia Marro thừa nhận vẫn còn hy vọng vào cuộc đàm phán tiếp tục vào ngày thứ Sáu giữa hai cường quốc kinh tế. Nhưng ông vẫn không ngừng lo lắng, leo thang căng thẳng đang như một “đám mây đen” treo trên cuộc đàm phán này.

"Tôi nghĩ rằng và thực tế mọi người cũng thấy rằng, quyết định leo thang thuế quan đã được Mỹ chính thức triển khai, nó sẽ có ảnh hưởng khá lớn, thậm chí xóa đi nhiều thiện chí và các động lực tích cực mà chúng ta đã thấy trong thời gian vừa qua. Quyết định đó cũng sẽ khiến cả hai bên thực sự khó khăn để có thể “gặp nhau” trên bàn đàm phán”, nhà phân tích của Economist Intelligence Unit lo ngại.

Theo thông tin từ nhà báo Mỹ Lawrence Edward của tờ Fox News, cho đến nay, vẫn chưa có kế hoạch Tổng thống Mỹ sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - cuộc gặp thường lệ sau mỗi vòng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc giữa Tổng thống Mỹ và Phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc tại Phòng Bầu dục trong thời gian qua.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM