VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đồng Libra của Facebook có thể đe dọa chính sách tiền tệ ở châu Âu

Kể từ khi công bố kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa Libra vào tháng 6/2019, Facebook đã vướng phải hàng loạt sự nghi ngờ và lo ngại của chính phủ nhiều quốc gia.

Đồng Libra của Facebook có thể đe dọa chính sách tiền tệ ở châu Âu

Đồng tiền mã hóa Libra của Facebook, nếu được chấp thuận một cách rộng rãi, sẽ đe dọa chính sách tiền tệ ở Liên minh châu Âu (EU) - thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Yves Mersch nhận xét.

Google, Facebook và Amazon đồng loạt tố việc Pháp đánh thuế kỹ thuật số là "phân biệt đối xử"

Tin giả vẫn tràn ngập trên Facebook

[Video] Facebook thừa nhận tiếp cận nội dung hội thoại của người dùng

Google, Facebook và Amazon sẽ điều trần về thuế kỹ thuật số của Pháp

Ông Mersch hôm thứ hai nói: "Tùy thuộc vào mức độ được chấp nhận của đồng Libra và việc tham chiếu đồng euro trong rổ tiền tệ dự trữ của mình, đồng tiền mã hóa này có thể suy yếu khả năng kiểm soát của ECB đối với đồng euro và làm giảm cơ chế truyền dẫn chính sách tiền tệ thông qua việc gây ảnh hưởng đến vị thế thanh khoản của ngân hàng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu".

Đồng thời, ông Mersch cho biết thêm "đồng Libra có thể làm suy yếu vai trò quốc tế của đồng tiền chung, khi làm giảm nhu cầu đối với nó".

Theo người đại diện của ECB, bản chất tập trung của Libra cũng là một vấn đề hết sức đáng lo ngại. Ông Mersch nhấn mạnh, Libra có thể chịu trách nhiệm trước các cổ đông, qua đó dấy lên nhiều vấn đề về niềm tin, nhất là khi tổ chức đứng sau nó lại không phải một ngân hàng trung ương.

Hơn thế nữa, đồng tiền mã hóa này lại được phát hành bởi một công ty "từng phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và Liên minh châu Âu về những nguy cơ mà nó mang lại cho các nền dân chủ của chúng ta qua việc xử lý thông tin cá nhân người dùng trên mạng xã hội của họ", ông Mersch nói.

Theo đó, vị quan chức hối thúc các nhà quản lý EU kiểm soát chặt chẽ đồng Libra, và đồng thời kêu gọi người dân châu Âu không nên từ bỏ "sự an toàn và chắc chắn của những giải pháp cũng như kênh thanh toán truyền thống để ủng hộ lời hứa đường mật nhưng không đáng tin của Facebook".

Khác với nhận định của ông Mersch, phía Facebook cam đoan rằng, giá trị đồng tiền mã hóa của mình sẽ được neo vào các tài sản thực để tránh nguy cơ biến động giá mà các đồng tiền đi trước như Bitcoin mắc phải. Song, kể từ khi công bố kế hoạch phát hành đồng tiền mã hóa Libra vào tháng 6/2019, Facebook đã vướng phải hàng loạt sự nghi ngờ và lo ngại của chính phủ nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ. 

Thêm vào đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hồi tháng 7/2019 vừa qua tại Pháp, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhất trí hành động khẩn cấp để có thể kiểm soát đồng Libra.

Trước đó, vào ngày 4/7/2019, các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ đã chính thức yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền điện tử Libra cũng như ví điện tử Calibra. Theo đó, Facebook sẽ phải ngừng dự án cho đến khi Quốc hội và nhà chức trách đủ thời gian điều tra những rủi ro có thể xảy ra với hệ thống tài chính toàn cầu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM