Eurozone thông qua gói cứu trợ 125 tỷ USD cho Tây Ban Nha

CDS

(Taichinh) -

Cuối cùng thì Tây Ban Nha cũng trở thành nước thứ 4 phải cầu cứu gói cứu trợ từ bên ngoài. Khoản tiền 125 tỷ USD sẽ được bơm vào hệ thống ngân hàng của nước này.

Eurozone thông qua gói cứu trợ 125 tỷ USD cho Tây Ban Nha
Tây Ban Nha đã yêu cầu các chính phủ khu vực đồng tiền chung châu Âu cung cấp cho nước này khoản cứu trợ trị giá 100 tỷ euro (tương đương 125 tỷ USD) nhằm giải cứu hệ thống ngân hàng. Như vậy, Tây Ban Nha chính thức trở thành nước lớn nhất trong các nước eurozone phải tìm kiếm cứu trợ quốc tế.

Chiều muộn ngày 9/6, các bộ trưởng tài chính các nước eurozone đã tổ chức 1 cuộc họp và thông qua gói cứu trợ dành cho Tây Ban Nha. Theo báo cáo, số tiền cứu trợ này sẽ đủ để bổ sung lượng vốn cần thiết cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Có được gói cứu trợ này cũng có nghĩa là Tây Ban Nha có được “bức tường lửa” che chắn trong trường hợp kết quả cuộc bầu cử diễn ra tại Hy Lạp vào ngày 17/6 tới làm thị trường hoảng loạn.

Theo Bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha Luis de GuindosDe Guindos, các điều kiện của gói cứu trợ là rất ưu đãi với lãi suất thị trường và tiền sẽ được bơm vào Tây Ban Nha thông qua FROB - quỹ cứu trợ các ngân hàng của nước này. Số tiền được trích từ Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) hoặc từ quỹ cơ chế bình ổn tài chính châu Âu (ESM). Các ngân hàng nhận được cứu trợ phải đáp ứng được một số điều kiện. IMF chỉ đóng vai trò là bên tư vấn. 

Động thái này nhận được sự hoan nghênh của nhiều nước trên thế giới. G7 nhận định đây là bước ngoặt lớn để eurozone tiến tới sự liên minh chặt chẽ hơn về tài chính cũng như tài khóa.

 

Theo TTVN/Bloomberg, Reuters

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục