VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giá dầu thế giới tăng lên các mức cao trong nhiều tuần

Một cơ sở lọc dầu tại Basra, Iraq. Nguồn: AFP

Giá dầu thế giới tăng lên các mức cao trong nhiều tuần

Giá dầu thế giới phiên 20/5 có lúc tăng lên các mức cao trong nhiều tuần trước khi hạ xuống giữa bối cảnh OPEC “bóng gió” về việc duy trì hoạt động cắt giảm sản lượng.

Giá dầu tăng vọt cùng với căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông

Saudi Arabia ngừng bơm dầu thô, giá dầu thế giới tăng hơn 1%

Giá dầu thị trường thế giới đi xuống theo đà giảm trên Phố Wall

Căng thẳng địa chính trị, nguồn cung hạn chế đẩy giá dầu tăng mạnh

Giá dầu thế giới phiên 20/5 có lúc tăng lên các mức cao trong nhiều tuần trước khi hạ xuống giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) “bóng gió” về việc duy trì hoạt động cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên trong năm nay, trong khi căng thẳng tại khu vực Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khép phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 34 xu Mỹ lên 63,1 USD/thùng sau khi có lúc chạm mức 63,81 USD/thùng, mức cao nhất kể từ phiên 1/5.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn phiên này giảm 24 xu Mỹ xuống 71,97 USD/thùng sau khi có lúc lên mức 73,4 USD/thùng, mức “đỉnh” kể từ phiên 26/4.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 19/5 cho biết OPEC và các nước đồng minh ngoài khối này nhất trí giảm dần lượng dầu thô dự trữ, song Saudi Arabia sẽ có phản ứng khi thị trường năng lượng suy yếu.

OPEC và các đối tác chủ chốt ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng saus tháng kể từ ngày 1/1/2019. Thỏa thuận này được “thiết kế” nhằm ngăn chặn các kho dự trữ dầu thô đầy lên và làm giá dầu giảm. OPEC và các nước đồng minh dự kiến họp tại Vienna, Áo, vào ngày 25-26/6 nhằm bàn về chính sách đối với thị trường dầu.

Dữ liệu của OPEC cho thấy dự trữ dầu tại các nước phát triển trong tháng 3/2019 đã tăng 3,3 triệu thùng và cao hơn mức trung bình trong 5 năm khoảng 22,8 triệu thùng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM