VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hàn Quốc đẩy nhanh nỗ lực loại Nhật Bản khỏi

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàn Quốc đẩy nhanh nỗ lực loại Nhật Bản khỏi "Danh sách Trắng"

Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/9 đã đăng công báo dự thảo "Hướng dẫn xuất nhập khẩu vật tư chiến lược" sửa đổi, với nội dung xóa tên Nhật Bản trong "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu.

Rủi ro gì cho kinh tế Việt Nam nếu căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản leo thang?

Nhật Bản - Hàn Quốc: Láng giềng gần mà xa

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu đồng yen tăng giá mạnh

Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/9 đã đăng công báo dự thảo "Hướng dẫn xuất nhập khẩu vật tư chiến lược" sửa đổi, với nội dung xóa tên Nhật Bản trong "Danh sách Trắng" các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu.

Động thái này được đưa ra 37 ngày sau khi Chính phủ công bố dự thảo trên vào ngày 12/8.

Trước đây, Chính phủ Hàn Quốc phân loại các quốc gia được hưởng ưu đãi về xuất khẩu vật tư chiến lược là "Khu vực A," tương đương với khái niệm "Danh sách Trắng," gồm các quốc gia tham gia đủ bốn hệ thống kiểm soát xuất khẩu quốc tế và "Khu vực B" gồm các nước còn lại.

Tuy nhiên, theo quy định mới, sẽ phân nhỏ "Khu vực A" thành "Khu vực A-1" và "Khu vực A-2." Trong đó, Nhật Bản được đưa vào "Khu vực A-2," gồm các nước mặc dù tham gia đủ bốn hệ thống kiểm soát xuất khẩu quốc tế, nhưng lại thực hiện không đúng chế độ kiểm soát xuất khẩu theo nguyên tắc quốc tế.

Với quy định mới, khi xin giấy phép xuất khẩu cho từng mặt hàng sang Nhật Bản, hồ sơ phải nộp tăng lên đến năm loại và thời gian thẩm định kéo dài từ 5 ngày đến 15 ngày. Đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình tuân thủ tự nguyện (CP), cũng chỉ được cấp phép cho một số trường hợp đặc biệt.

Bộ Công nghiệp, Thương mại và tài nguyên Hàn Quốc đã tiến hành thu thập ý kiến về dự thảo sửa đổi trong vòng 20 ngày qua. Kết quả cho thấy 91% người tham gia đóng góp ý kiến ủng hộ bản dự thảo sửa đổi trên.

Chính phủ Hàn Quốc giải thích đây là biện pháp tăng cường quản lý xuất khẩu đối với các nước khó khăn trong hợp tác quốc tế như vận hành cơ chế không phù hợp với nguyên tắc của hệ thống kiểm soát xuất khẩu quốc tế. Đồng thời nhấn mạnh dự thảo sửa đổi chỉ là nhằm cải thiện cơ chế xuất khẩu, chứ không phải là động thái trã đũa kinh tế với Nhật Bản.

Cùng với đó, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ lập chính sách hỗ trợ, như chỉ định nhân viên thẩm định chuyên trách để tránh trường hợp chậm cấp giấy phép xuất khẩu, gây khó khăn và thiệt hại cho doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.

Chính phủ Hàn Quốc cũng hối thúc Nhật Bản thay đổi thái độ, khẳng định luôn sẵn sàng để đối thoại vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM