VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Không nước nào được miễn hoàn toàn thuế nhôm, thép của Mỹ

Hàn Quốc phải cắt giảm khoảng 30% lượng thép xuất khẩu hằng năm sang Mỹ, thay vì phải chịu mức thuế nhập khẩu 25%. Nguồn: Internet

Không nước nào được miễn hoàn toàn thuế nhôm, thép của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn thuế nhôm, thép cho 6 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU), giảm bớt nỗi lo ban đầu về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Nhưng ngày càng rõ ràng rằng các nước này vẫn phải đối mặt với một hình phạt nào đó.

Trung Quốc áp thuế 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ

Có không chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Nhiều thành viên WTO lo ngại biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Mỹ - Trung đối đầu kinh tế?

Hàn Quốc mở cửa thị trường ô tô cho Mỹ để được miễn trừ thuế thép

“Sự miễn trừ thuế này không phải là một ngoại lệ để họ không phải chịu một khoản thuế nào”, ông Peter Navarro - cố vấn thương mại của Nhà Trắng, cho biết.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã áp thuế nhập khẩu 10% đối với nhôm và 25% đối với thép, ngoại trừ EU và những nước được miễn trừ như Mexico, Canada, Brazil, Argentina, Australia và Hàn Quốc. Tất cả các nước này chiếm khoảng 2/3 lượng thép nhập khẩu của Mỹ.

Ban đầu, một số nhà đầu tư nước ngoài và các nhà kinh tế nghĩ rằng các nước kể trên sẽ được miễn thuế hoàn toàn. 

Tuy nhiên, thực tế là các quốc gia được miễn thuế vẫn có khả năng phải đối mặt với một hạn ngạch, một giới hạn nào đó về lượng thép và nhôm mà họ được phép vận chuyển tới Mỹ mỗi năm. Đó là cách mà cựu Tổng thống Ronald Reagan đã áp dụng đối với Nhật Bản trong những năm 1980.

Hôm 27/3, Nhà Trắng đã tiết lộ hạn ngạch đầu tiên cho Hàn Quốc. Cụ thể, quốc gia Đông Á phải cắt giảm khoảng 30% lượng thép xuất khẩu hằng năm sang Mỹ, thay vì phải chịu mức thuế nhập khẩu 25%. 

Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu 10% đối với nhôm vẫn giữ như cũ. Nhìn chung, thuế quan gây bất lợi hơn so với hạn ngạch. Nhưng hạn ngạch vẫn là một rào cản đáng kể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại.

Các nước được miễn thuế khác sẽ có thời hạn đàm phán thỏa thuận với chính quyền ông Trump tính đến ngày 1/5. Quan chức Nhà Trắng hôm 27/3 cho biết xuất khẩu của mỗi nước sẽ được đánh giá riêng. Mức hạn ngạch 30% của Hàn Quốc không được áp dụng đồng loạt cho các nước khác.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM