VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Kỳ lân Uber

Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi.

Kỳ lân Uber "đốt" hàng tỷ USD mỗi quý

Kể từ khi IPO vào tháng 5, Uber đã gặp khó khăn trong việc trấn an nhà đầu tư, khi họ lo ngại về lịch sử chìm trong thua lỗ của công ty này và tốc độ tăng trưởng chậm lại.

[Video] Nội thất taxi bay chở khách đầu tiên của Uber

Cục Cạnh tranh khiếu nại quyết định xử lý vụ việc Grab mua lại Uber

Xử lý vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber

Facebook bắt tay với Visa, MasterCard, PayPal, Uber để tung ra tiền điện tử mới

Ngày 4/11, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1,16 tỷ USD trong quý 3, bao gồm 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 5.

Trong cùng kỳ năm ngoái, Uber đã mất 986 triệu USD. Trong quý 2 của năm, công ty này thậm chí còn báo cáo một khoản lỗ kinh ngạc hơn nữa lên tới 5,2 tỷ USD, trong đó khoảng 3,9 tỷ USD liên quan tới chi phí IPO.

Cổ phiếu công ty đã giảm 4% vài giờ sau khi tuyên bố được phát đi.

Trong một cuộc họp với các chuyên gia phân tích để thảo luận về kết quả kinh doanh, CEO Dara Khosrowshahi cho biết công ty đã tập trung vào việc có lợi nhuận vào năm 2021. "Chúng tôi đã vạch sẵn lộ trình cho việc này", ông Dara Khosrowshahi cho biết.

Kể từ khi IPO vào tháng 5, Uber đã gặp khó khăn trong việc trấn an nhà đầu tư, khi họ lo ngại về lịch sử chìm trong thua lỗ của công ty này và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Khi công ty đối mặt với áp lực về mặt tài chính, họ cũng buộc phải tiến hành một vài hoạt động tái cấu trúc hoạt động.

Công ty đã trải qua 2 lần sa thải nhân viên kể từ khi IPO, gần đây nhất là tháng 9 với 435 vị trí trong mảng sản phẩm và kỹ thuật.

"Công ty phát triển nhất nhanh và trong những năm đầu, yếu tố quan trọng nhất là tốc độ giành thị trường. Dường như không ai để ý đến việc một vị trí nào đó có chắc chắn làm việc hiệu quả không. Nhưng hiện ưu tiên của chúng tôi đang thay đổi", ông Khosrowshahi nói.

Tuy nhiên, có một vài điểm sáng trong báo cáo của Uber: trong quý 3 công ty đạt doanh thu 3,8 tỷ USD, tăng 30% so với năm trước. Tốc độ tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 12% so với cùng kỳ năm trước.

CEO Dara Khosrowshahi cho biết, công ty "chứng kiến nhiều điểm tích cực trong mảng gọi xe, mặc dù cạnh tranh đang ngày một tăng. Đội ngũ của công ty sẽ nỗ lực làm tốt hơn nữa. Cạnh tranh là điều cần thiết trong cuộc sống".

Một vài mảng kinh doanh mới của Uber cũng đang phát triển nhanh. Doanh thu từ dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats tăng 64% so với năm ngoái. Doanh thu từ Uber Freight tăng vọt 78%. Doanh thu ở những mảng nhỏ khác, bao gồm cả cho thuê xe đạp và scooter đạt 38 triệu USD trong quý 3, tăng so với mức 3 triệu USD từ 1 năm trước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM