VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Mức tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/6. Nguồn: SCMP

"Làm ngơ" cảnh báo của ông Trump, Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Không để thị trường phải "đoán già đoán non", tối thứ Hai 13/5 (theo giờ Trung Quốc), Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ kể từ ngày 1/6. Đây được xem là hành động đáp trả của Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc muốn thúc đẩy giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ

Trung Quốc chống đỡ "đòn thuế" bằng cách nào?

Tổng thống Mỹ kiên quyết bảo vệ chính sách thuế quan

Liệu ông Trump có thoát được ra ngoài cuộc thương chiến đắt đỏ với Trung Quốc?

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, sẽ chính thức áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc. Đây chính là 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ bị Trung Quốc áp thuế ở mức 5 - 10% vào tháng 9/2018 sau khi Washington áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh.

Cụ thể sẽ có 2.493 mặt hàng chịu thuế 25%, 1.078 mặt hàng chịu thuế 20%, 974 mặt hàng chịu thuế 10% và 595 mặt hàng vẫn chịu thuế 5%.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 10% lên 25% và cuộc đàm phán lần thứ 11 không thu về kết quả như hai bên mong đợi. Điều này chứng tỏ bất chấp lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ thiệt hại nếu đáp trả, nước này vẫn không có ý định nhượng bộ.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cho biết, hành động này là một phản ứng đối với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ trở lại đúng hướng đàm phán thương mại song phương, hợp tác với Trung Quốc. Bên cạnh đó, sẽ sớm có cuộc gặp gỡ giữa hai nước để đạt được thỏa thuận cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM