VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mỹ phát thông báo đầu tiên về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những diễn biến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nguồn: Internet

Mỹ phát thông báo đầu tiên về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Phái đoàn Mỹ nêu những nội dung đã thảo luận cùng phía Trung Quốc và sẽ thông báo kết quả đàm phán với Nhà Trắng để xin chỉ đạo về bước đi kế tiếp.

Kinh tế Trung Quốc: Những số liệu không công bố và nguy cơ tiềm tàng

7 yếu tố quyết định đàm phán thương mại Mỹ - Trung

10 dự đoán về kinh tế toàn cầu năm 2019

Kinh tế Trung Quốc đang có nguy cơ tổn thương cao thế nào?

Phái đoàn Mỹ, do phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish, đã tới Bắc Kinh để đàm phán về thương mại với các quan chức Trung Quốc trong ba ngày 7 – 9/1, dài hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt ở Argentina hôm 1/12.

Giới chức hai nước đã thảo luận về “sự cần thiết của thay đổi cấu trúc ở Trung Quốc”, liên quan những vấn đề như trộm cắp công nghệ, tài sản trí tuệ cùng “việc Bắc Kinh cam kết mua thêm một lượng đáng kể hàng hóa nông nghiệp, năng lượng… và dịch vụ từ Mỹ”, phái đoàn Mỹ cho biết trong thông báo hôm nay.

Phía Mỹ đã truyền đạt cam kết của Tổng thống Donald Trump về giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại dai dẳng của Washington và những vấn đề mang tính cấu trúc nhằm cải thiện tình trạng thương mại song phương. Phái đoàn Mỹ sẽ báo cáo Nhà Trắng và chờ chỉ thị về bước tiếp theo.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những diễn biến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong lúc họ đánh giá tác động từ việc này đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Các nguồn thạo tin cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức đối thoại cấp nội các vào cuối tháng 1, với đại diện hai phía lần lượt là Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Lưu Hạc.

Nếu 2 bên không đạt thỏa thuận trước ngày 2/3, Tổng thống Trump nói ông sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế nước này đang giảm tốc đáng kể.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM