VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mỹ - Trung đang phát tín hiệu khác nhau về đàm phán thương mại

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Mỹ - Trung đang phát tín hiệu khác nhau về đàm phán thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đạt bước tiến trong đàm phán thương mại với Trung Quốc, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Nhà Trắng tuyên bố ngày 10/3, bác bỏ những thông tin trước đó cho rằng triển vọng đạt một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang giảm do sự phản đối của Bắc Kinh đối với một số yêu cầu của Washington.

Trung Quốc gặp "vận xấu" khi đàm phán thương mại với Mỹ

Giá dầu giảm vì nỗi lo về đàm phán thương mại

Mây đen bao trùm đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Mỹ - Trung Quốc bắt đầu đàm phán thương mại

"Chúng tôi đang đạt bước tiến", ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng, nói với chương trình Fox News Sunday.

Vị cố vấn cũng bày tỏ lạc quan về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sớm ký kết một thỏa thuận thương mại, có thể trong tháng 3 này hoặc vào tháng 4.

Các nhà đàm phán hai nước "đang hoàn thành nốt một số điểm khó khăn cuối cùng".

Ông Larry Kudlow

Tuyên bố trên được ông Kudlow đưa ra sau khi có một số bài báo nói các quan chức Trung Quốc đã hủy kế hoạch tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của nhà ông Trump, nơi hai bên có thể tiến hành ký một thỏa thuận.

Đầu tuần trước, ông Trump bày tỏ tin tưởng về triển vọng đi đến thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng "nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký".

Ông Kudlow cho biết các cuộc trao đổi hàng ngày giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc diễn ra đều đặn sau vòng đàm phán trực tiếp ở Washington cách đây khoảng hai tuần.

Các nhà đàm phán hai nước "đang hoàn thành nốt một số điểm khó khăn cuối cùng", vị cố vấn cho hay.

"Một thỏa thuận phải tốt, phải công bằng và có đi có lại, đồng thời phải có hiệu lực thực thi. Đó là một vấn đề rất quan trọng", ông Kudlow nói.

Trong thời gian đàm phán gần đây, Trung Quốc không đồng tình với yêu cầu của phía Mỹ về một cơ chế - chẳng hạn tổ chức các cuộc gặp định kỳ - nhằm đảm bảo bất kỳ thỏa thuận nào được ký kết cũng phải được thực thi đầy đủ.

Ông Kudlow "khoe" rằng Mỹ đã đạt một bước tiến quan trọng khi Trung Quốc chấp nhận đề xuất về "đồng tiền ổn định", tránh phá giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh thương mại.

Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không ký.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào cuối tuần bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) Dịch Cương cho biết Mỹ-Trung đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng và đã thảo luận về sự cần thiết của việc đảm bảo "quyền tự quyết" chính sách tiền tệ của mỗi nước.

Trong khi đó, cũng vào cuối tuần vừa rồi, các quan chức thương mại và chính sách tiền tệ cấp cao của Trung Quốc thể hiện một sự phản đối ngầm nhằm vào một số yêu cầu nhất định của Bắc Kinh. Các quan chức này đưa ra cách diễn giải của riêng Bắc Kinh về tiến bộ trong đàm phán với Mỹ xung quanh các vấn đề cơ chế thực thi thỏa thuận và tỷ giá.

Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy hai bên vẫn chưa đi đến được sự thống nhất trong hai vấn đề nói trên, dù đều tỏ ra lạc quan về tiến trình đàm phán.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM