VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mỹ tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả quyết định áp thuế của Trung Quốc

Mỹ tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả quyết định áp thuế của Trung Quốc.

Mỹ tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả quyết định áp thuế của Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, sau khi Tổng thống Donald Trump lên tiếng đề nghị các công ty Mỹ tìm phương án thay thế cho hoạt động sản xuất tại Trung Quốc.

Mỹ - Trung và ván cờ trên khu vực Thái Bình Dương

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Mịt mờ lối ra

Điều gì đã xảy ra với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung?

Thương chiến tiền tệ Mỹ - Trung, Việt Nam bị ảnh hưởng gì?

Ngày 23/8, sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố quyết định áp thuế trả đũa đối với lượng hàng hoá của Mỹ trị giá 75 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nhanh chóng đưa ra biện pháp đáp trả.

Trong một loạt thông điệp gay gắt đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump "ra lệnh" cho các công ty Mỹ di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc và tìm phương án thay thế khác, bao gồm việc đưa dây chuyền sản xuất trở về Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không nói rõ ông sẽ thực thi mệnh lệnh này như thế nào, đồng thời không tiết lộ chi tiết về biện pháp đáp trả của Mỹ.

Theo thông tin truyền thông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng họp bàn với đoàn đàm phán thương mại Mỹ tại Nhà Trắng, ngay sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, Cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có mặt bên ngoài Phòng bầu dục, ngay trước khi Tổng thống Trump đăng tải những thông điệp gay gắt trên mạng xã hội Twitter về việc đáp trả quyết định áp thuế của Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hoá của Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Với quyết định này, từ ngày 1/9, sẽ có 5.078 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, bao gồm nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... phải chịu mức thuế bổ sung từ 5-10%. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng từ năm ngoái khi Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa của Bắc Kinh. Sau đó, hai bên liên tục đưa ra các biện pháp thuế quan theo kiểu “ăn miếng, trả miếng" đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM