VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ được hỗ trợ 138 tỷ USD

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ được hỗ trợ 138 tỷ USD

Chính phủ Mỹ vừa quyết định đầu tư thêm 20 tỷ USD vào Bank of America (BoA) và dùng 118 tỷ USD để bảo lãnh cho tài sản của ngân hàng này.

Đây là động thái hỗ trợ cho BoA, sau khi ngân hàng này mua lại ngân hàng đầu tư Phố Wall Merrill Lynch và ngăn chặn sự leo thang của khủng hoảng tài chính.

Tuyên bố chung của Bộ Tài  chính Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (FED) và Tập đoàn Bảo hiểm Liên bang Mỹ (FDIC) về gói hỗ trợ BoA nói trên cho hay, Chính phủ nhất trí giúp ngân hàng này “như một phần trong cam kết hỗ trợ sự ổn định của thị trường tài chính”.

Vài giờ trước khi gói hỗ trợ này được nhất trí, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc phân bổ số tiền 350 tỷ USD  còn lại của kế hoạch 700 tỷ USD cho chính quyền của Tổng thống đắc cử sắp nhậm chức Barack Obama. Trước đó, ở phần thứ nhất của kế hoạch này, Chính phủ Mỹ đã bơm 15 tỷ USD vào BoA và 10 tỷ USD cho Merill Lynch.

Đổi lại khoản vốn 20 tỷ USD được cấp mới lần này, Chính phủ Mỹ sẽ nhận được từ BoA một lượng cổ phần ưu đãi nhất định. Ngoài ra, BoA cũng phải cắt giảm mạnh cổ tức và chấp nhận những quy định hạn chế chặt chẽ hơn trong vấn đề lương thưởng cho lãnh đạo doanh nghiệp.

Cũng theo nội dung kế hoạch hỗ trợ nói trên, với số tiền bảo lãnh 118 tỷ USD cho tài sản xấu, Chính phủ Mỹ sẽ gánh giúp BoA một phần thua lỗ do vụ mua lại Merrill Lynch gây ra. Theo đó, BoA sẽ chịu trách nhiệm về khoản thua lỗ 10 tỷ USD đầu tiên. Khoản lỗ 10 tỷ USD tiếp theo sẽ do Bộ Tài  chính Mỹ và FDIC chia sẻ. FED sẽ chịu trách nhiệm về số lỗ tiếp theo.

Ngày 1/1 vừa qua, BoA đã hoàn tất thủ tục mua lại Merrill Lynch với giá 19,4 tỷ USD và trở thành ngân hàng lớn nhất nước Mỹ xét về giá trị tài sản. Tiếp quản Merrill Lynch, BoA tiếp nhận lượng tài sản tiền mặt với giá trị sổ sách vào khoảng 37 tỷ USD, cộng với lượng công cụ phái sinh có khả năng đem lại khoản thua lỗ lên tới 81 tỷ USD trong tương lai. Tổng tài sản xấu của Merrill Lynch lên tới mức 118 tỷ USD.

BoA đã đề nghị Chính phủ Mỹ giúp đỡ sau khi phát hiện ra rằng, Merrill Lynch có thể phải chịu khoản thâm hụt tài sản 15 - 20 tỷ USD trong quý 4/2008. Hiện bản thân BoA cũng đã phải chịu tình trạng thua lỗ ngày càng gia tăng trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Với gói hỗ trợ mới này, tổng giá trị cổ phần của Chính phủ Mỹ trong BoA đã lên tới 45 tỷ USD, tương đương cổ phần 6%. Như vậy, hiện Chính phủ Mỹ đang là cổ đông lớn nhất của ngân hàng lớn nhất nước này.
 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM