VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nhà đầu tư “thờ ơ” với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nguồn: AFP

Nhà đầu tư “thờ ơ” với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/5, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi giới đầu tư “thờ ơ” trước việc lợi nhuận của công ty công nghệ Apple tăng mạnh và quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dow Jones giảm 3 phiên liên tiếp

Fed lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ, song cảnh báo chính sách thuế quan

Fed cảnh báo nguy cơ kinh tế Mỹ thụt lùi do chiến tranh thương mại

Thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu giảm sau khi Fed tăng lãi suất

Chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên với mức giảm 0,7% xuống còn 23.924,98 điểm. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,7% xuống 2.635,67 điểm, giữa lúc chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,4% xuống 7.100,90 điểm. 

Chiến lược gia về thị trường Art Hogan của Wunderlich Securities cho biết mức giảm trên cho thấy “sự kháng cự” trước những lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại, chính sách tiền tệ thắt chặt và tình hình chính trị ở Washington. 

Giá cổ phiếu của Apple tăng 4,4% sau khi công ty này thông báo lợi nhuận quý I/2018 tốt hơn dự kiến và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 100 tỷ USD. Tuy vậy, điều này cũng không tác động nhiều tới thị trường chứng khoán Mỹ, tương tự như khi giá cổ phiếu Amazon tăng nhờ lợi nhuận tốt trong tuần qua.

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 1-2/5, Fed đã quyết định duy trì lãi suất ở mức 1,5-1,75% đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục đà gia tăng gần đây để tiến tới gần ngưỡng mục tiêu 2% mà Fed đề ra, mở đường cho cơ quan ngày tăng lãi suất trong tháng Sáu tới.

Fed dường như cũng "coi nhẹ" việc tốc độ tăng trưởng kinh tế và việc làm gần đây chậm lại, thay vào đó nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ vẫn phát triển ở mức độ vừa phải, trong khi thị trường tiếp tục tạo ra đáng kể việc làm trong những tháng qua. 

Trong tuyên bố về quyết định lãi suất, Fed thể hiện sự tin tưởng vào triển vọng nền kinh tế Mỹ bằng cách khẳng định đầu tư cố định của giới doanh nghiệp tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ngân hàng này sẽ từng bước nâng lãi suất để tránh khiến lạm phát tăng vọt. 

Quyết định về lãi suất của Fed hoàn toàn nằm trong dự đoán của giới đầu tư. Lần tăng lãi suất gần đây nhất là vào tháng Ba và hiện Fed dự định tiến hành hai đợt tăng nữa trong năm nay mặc dù ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách dự đoán có thể có ba đợt tăng.

Hiện đại đa số các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 12-13/6 tới. 

Trong khi đó, tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 của thị trường London (Vương quốc Anh) chốt phiên với mức tăng 0,3% lên 7.543,20 điểm. Chỉ số DAX 30 của thị trường Frankfurt (Đức) tăng 1,5% lên 12.802,25 điểm khi đóng cửa. Còn chỉ số CAC 40 của thị trường Paris (Pháp) tăng 0,2% lên 5.529,22 điểm và chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,6% lên 3.556,56 điểm.


Theo baoquocte.vn

Có thể bạn quan tâm