VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán thành lập khối đối trọng với OPEC

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán thành lập khối đối trọng với OPEC

Tờ Times of India đưa tin Ấn Độ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để thành lập một khối hợp tác nhằm thách thức Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về vấn đề giá dầu thô và tìm kiếm giá dầu rẻ hơn từ các nước xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là các nước Tây Á.

6 yếu tố khiến giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu tăng dự báo nguy cơ châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu

[Infographic] 5 yếu tố chi phối giá dầu thô thế giới

Giải mã nguyên nhân khiến tiền bị rút mạnh khỏi các thị trường mới nổi

Ngày 11/6, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), hai bên đã chính thức khởi động đàm phán thành lập một câu lạc bộ các nước nhập khẩu dầu mỏ. 

Tiến triển của cuộc đàm phán này dường như đã gây sức ép lên bộ trưởng các quốc gia OPEC - các quan chức đang lên kế hoạch thảo luận về việc chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu vào cuối tháng này. 

Đàm phán diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng kể từ khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan đề xuất thành lập liên minh giữa Ấn Độ và Trung Quốc để có tiếng nói lớn hơn trên thị trường "vàng đen." 

Phát biểu với Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc Wang Yilin và Phó giám đốc Cơ quan quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc Li Fanrong bên lề diễn đàn quốc tế cấp bộ trưởng năng lượng lần thứ 16 hồi tháng 4/2018, ông Pradhan cho rằng với tư cách là người tiêu dùng, Ấn Độ và Trung Quốc có lợi ích chung và hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác với hy vọng trong tương lai các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ có thể quyết định giá. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Pradhan cũng thừa nhận sẽ có cạnh tranh công bằng trong một số lĩnh vực bởi đó là việc bình thường trong kinh doanh.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM