Brexit: Đàm phán có tiến bộ nhưng chưa đủ để chuyển sang giai đoạn hai

(Taichinh) - Đây là nhận định được các bên đưa ra trong cuộc họp báo kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/9.
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Davis (trái) trong buổi họp báo kết thúc phiên đàm phán thứ Tư, ngày 28/9. (Nguồn: AP)Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Davis (trái) trong buổi họp báo kết thúc phiên đàm phán thứ Tư, ngày 28/9. (Nguồn: AP)

Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit Michel Barnier đánh giá rằng một “động lực mới” đã được mở ra ở vòng đàm phán thứ Tư này, sau diễn văn của Thủ tướng Anh Theresa May trình bày hôm 22/9 vừa qua. Ông Barnier nhấn mạnh, dù EU đã hiểu được rõ ràng hơn các nội dung mà bà Thủ tướng Anh đề cập, nhưng các bên vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Tuy nhiên, ông Barnier tin rằng sẽ cần đến vài tuần, thậm chí là vài tháng để cuộc đàm phán có thể đạt được những "tiến bộ đầy đủ" về các nguyên tắc cho "sự ra đi có trật tự" của nước Anh. Ông Barnier cũng cho biết, ông đang tìm cách để tránh dẫn đến việc Anh rời khỏi EU mà hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis đánh giá đã có những “bước tiến quyết định” được thực hiện trong vòng đàm phán lần này. Ông cho biết, Anh và EU đã đạt được những tiến bộ đáng kể về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như quyền công dân, vấn đề biên giới với Ireland và đóng góp tài chính của Anh cho EU khi nước này rời khỏi ngôi nhà chung EU.
Trưởng đoàn Anh nhấn mạnh, với tinh thần "xây dựng" và "quyết tâm cao" mà cả hai bên đã tiến hành trong các cuộc đàm phán này, ông tin rằng đàm phán đã đạt được những bước đi quyết định trên các vấn đề then chốt. 

Báo chí Anh thì đánh giá vòng đám phán thứ 4 có không khí tích cực, khẩn trương và thiện chí đến từ cả hai phía, khác hẳn với 3 vòng dàm phán trước. 

Tuy nhiên, EU cho biết họ sẽ không đàm phán về tương lai mối quan hệ với Anh trước khi đạt được thỏa thuận trên ba vấn đề then chốt của giai đoạn Một. Phía Anh thì tin rằng việc đạt được một thỏa thuận về tự do thương mại và thuế quan cũng rất quan trọng và phải được đàm phán song song với các vấn đề ưu tiên của giai đoạn Một. 

Trước đó, trong một dự thảo nghị quyết của Nghị viện châu Âu (EP), các nghị sĩ đã kêu gọi lãnh đạo EU cần trì hoãn đưa ra quyết định về chuyển sang giai đoạn bàn thảo về vấn đề thương mại vào tháng 10. EP kêu gọi Hội đồng châu Âu (EC), trừ khi có một bước đột phá lớn trong ba lĩnh vực trong vòng thứ Năm của cuộc đàm phán, xem xét việc hoãn đưa ra đánh giá về cuộc đàm phán đã “thực sự đạt được các tiến bộ đầy đủ” tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới.

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục