Đúng nhưng chưa đủ

(Taichinh) - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mới lại có được một quyết định đúng đắn theo nghĩa có lợi cho vai trò và ảnh hưởng của tổ chức này.
Mức độ cắt giảm khai thác dầu còn quá nhỏ so với cần thiết. Mức độ cắt giảm khai thác dầu còn quá nhỏ so với cần thiết.

Tại hội nghị thường kỳ vừa rồi, 13 thành viên của tổ chức OPEC đã quyết định giảm mức độ khối lượng khai thác hàng ngày 750.000 thùng (mỗi thùng 159 lít) để ổn định và dần nâng giá dầu lửa trên thị trường thế giới.

Lẽ ra, OPEC phải đưa ra quyết định như thế này từ lâu rồi bởi giá dầu lửa trên thị trường thế giới đã giảm nhanh và mạnh từ lâu rồi. Tuy thời hoàng kim đã qua nhưng hiện tại OPEC vẫn là một trong những tác nhân quyết định trên thị trường dầu lửa thế giới nói riêng và thị trường năng lượng nói chung.

Các thành viên OPEC chiếm một phần ba tổng sản lượng dầu lửa được khai thác trên thế giới và chiếm hơn hai phần ba trữ lượng dầu lửa của cả thế giới.

Nếu muốn, OPEC vẫn còn có thể làm khuynh đảo thị trường năng lượng và cả tăng trưởng kinh tế thế giới. Nhưng bất đồng quan điểm trong nội bộ, lợi ích riêng của một số thành viên đã dẫn dắt họ đến những biện pháp gây tổn hại đến OPEC và xung khắc lợi ích với một số thành viên khác.

OPEC biết là phải hạn chế khối lượng dầu lửa khai thác hàng ngày từ lâu nhưng không thể quyết định được bởi các thành viên lớn đều không muốn thế. Ấy là còn chưa kể đến mối quan hệ thù địch giữa hai thành viên quan trọng của tổ chức là Ả rập Xê út và Iran.

Nhìn nhận như thế mới có thể thấy được sự nhất trí giữa các thành viên OPEC tại hội nghị vừa rồi quan trọng như thế nào đối với tương lai của tổ chức này.

Quyết định đúng đắn và thức thời sẽ giúp OPEC duy trì được cơ may khôi phục được hào quang đã từng có. Quyết định cắt giảm nguồn cung của OPEC là đúng đắn, nhưng chỉ như vậy thôi thì lại chưa thể đủ.

Mức độ cắt giảm còn quá nhỏ so với cần thiết. Lại không thấy OPEC đưa ra những biện pháp hỗ trợ, chưa thấy định hướng lâu dài, chính sách đồng bộ mà vẫn chỉ mới có được biện pháp nhất thời.

Theo phapluatplus.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục