VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
GDP của Mỹ cán đích: Chiến thắng của Trumponomics?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

GDP của Mỹ cán đích: Chiến thắng của Trumponomics?

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng 3% trong quý III/2017, lần thứ hai đạt mục tiêu mà Tổng thống Donald Trump đề ra kể từ khi lên nắm quyền đầu năm nay.

Dư nợ thế giới đang tăng mạnh

Ai sẽ ngồi vào ghế Chủ tịch FED?

Tài sản ông chủ Amazon tăng 6,6 tỷ USD trong một đêm

Quy định an ninh hàng không mới của Mỹ: Có thể phỏng vấn ngắn

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Âu - Mỹ

Theo Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo của tất cả hàng hóa và dịch vụ sản xuất, tăng 3% trong quý III. Chỉ số này cho thấy, nền kinh tế Mỹ tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ nhờ lực đẩy từ tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp, theo đó người tiêu dùng tiếp tục nới rộng hầu bao, các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất.

Chi tiêu tiêu dùng, vốn đóng góp hơn 2/3 cho nền kinh tế Mỹ, đã tăng thêm 2,4% sau khi đạt 3,3% trong quý II. Đầu tư cố định của người không cư trú, phản ánh chi tiêu kinh doanh đối với nguồn vốn dài hạn, cũng có đóng góp đáng kể trong tăng trưởng GDP.

Kết quả trên được coi là chiến thắng lớn dành cho Tổng thống Donald Trump, bởi đã rất nhiều lần các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông đề ra không phù hợp với thực tế nếu không muốn nói là không thể thực hiện được, đặc biệt sau khi hai cơn bão Irma và Maria đổ bộ vào vùng Đông Nam nước Mỹ, gây thiệt hại nghiêm trọng. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp GDP - chỉ báo hàng đầu về sức mạnh của một nền kinh tế - đạt mục tiêu. Quý trước, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,1%, mạnh nhất trong 2 năm.

Trên thực tế, các chuyên gia kinh tế Mỹ vẫn dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trưởng tốt ít nhất là đến tháng 5/2018 sau khi GDP tăng 1,6% trong năm 2016. Tuy nhiên họ cho rằng mức tăng sẽ không thể vượt quá con số 2%.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa được cho là sẽ sử dụng các số liệu kinh tế tích cực này để thúc đẩy thông qua dự luật cải cách thuế với trọng tâm là cắt giảm thuế đánh vào người giàu. Trong khi đó, các nghị sĩ của đảng Dân chủ - những người đã chỉ trích kế hoạch thuế này chỉ dựa trên những “dự báo kinh tế phi lý và lố bịch” - giờ đây sẽ phải đối mặt với những khó khăn mới trong việc bảo vệ lập luận của mình.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin ca ngợi mức tăng trưởng 3% là bằng chứng cho thấy sức mạnh của “Trumponomics” - bộ chính sách giảm thiểu luật lệ, cắt giảm thuế, cải cách hệ thống y tế, hoạt động thương mại và đầu tư 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng.

Đến nay, Tổng thống Trump mới chỉ thành công trong việc giảm thiểu luật lệ. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho rằng các chính sách điều hành của Tổng thống đã giúp GDP tăng trưởng mạnh như vậy. “Các doanh nghiệp lạc quan không chỉ bởi vì những chính sách cải tổ luật pháp mà còn bởi hy vọng về cải cách thuế”.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận kinh tế Mỹ đang được hỗ trợ rất lớn từ kinh tế toàn cầu. Kinh tế thế giới đang trong quá trình hồi phục mạnh mẽ, không có nền kinh tế lớn nào rơi vào trạng thái suy thoái. Kể từ đầu năm đến nay, IMF đã 2 lần nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

GDP quý III là số liệu kinh tế đầu tiên được công bố kể từ sau khi 2 siêu bão Harvey và Irma đổ bộ vào nước Mỹ và khiến hoạt động sản xuất ở khu vực Đông Nam nước này bị gián đoạn. Các chuyên gia kinh tế dự báo do ảnh hưởng của bão, tăng trưởng GDP cả năm của Mỹ sẽ chỉ đạt 2,5%. Tuy nhiên với số liệu quý III, có vẻ như kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn mức đó. Hai quý liên tục tăng trưởng giúp thu nhập của người dân Mỹ tăng thêm 198,7 tỷ USD và tiết kiệm cá nhân tăng 1.040 tỷ USD.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM