Giá vàng thế giới sẽ tăng tiếp?

(Taichinh) - Sự kiện Brexit (Anh rời khỏi liên minh châu Âu) đã tác động mạnh đến thị trường tài chính toàn cầu. Giá vàng thế giới đã và đang đứng ở các mức cao nhất trong gần 2 năm qua.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Các chuyên gia và giới chức tài chính-ngân hàng trung ương toàn cầu đã cảnh báo, hiện tượng Brexit có thể đẩy kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái, gây thêm áp lực đối với kinh tế toàn cầu. Việc Anh rời khỏi EU,sẽ là đòn giáng mạnh nhất vào khối gồm 28 quốc gia này kể từ ngày thành lập.

Cảnh báo trên nay đã thành hiện thực. Ngay sau quyết định rời Liên minh châu Âu của người Anh, thị trường thế giới biến động lớn. Theo số liệu của S&P Global, chỉ trong 2 phiên giao dịch ngày 24 và 27/6, các thị trường toàn cầu đã bốc hơi kỷ lục hơn 3.000 tỷ USD.

Con số này thậm chí còn lớn hơn trong khủng hoảng tài chính 2008, S&P cho biết. Ông David Beckworth - giáo sư tại Mercatus Center thuộc Đại học George Mason nhận xét, "Đây có thể là bước ngoặt đẩy toàn cầu vốn đang tăng trưởng chậm, vào một cuộc suy thoái mới".

Sự ra đi của Anh khỏi EU đã khiến các nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang cực độ. Với việc biến động mạnh trên thị trường vàng, hiện có dự đoán rằng giá kim loại quý còn có khả năng tăng tiếp và mốc 1.600 USD/ounce đã có người nghĩ tới sau sự kiện Brexit.


Sự kiện Brexit làm giá trái phiếu tăng và đồng bảng Anh rớt giá mạnh. Ngày 25/6/2016, bảng Anh có mức giảm kỷ lục trong một ngày xuống thấp nhất 31 năm. 1 bảng Anh đổi chưa tới 1,35 USD, mức thấp nhất từ năm 1985.

Nhà đầu tư ồ ạt bán tài sản rủi ro do lo ngại cú sốc Brexit ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Nhu cầu các tài sản an toàn khác, như yen Nhật, USD và đặc biệt là vàng cũng đang bùng nổ.

Giá vàng thế giới ngày 25/6, đã tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong gần 2 năm qua do các nhà đầu tư đổ xô vào mua kim loại quý này sau khi Anh quyết định rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, giá vàng trên sàn Kitco ở mốc 1.315,60 USD/ounce, tương đương với kỷ lục giá vàng được ghi nhận hồi tháng 11/2014 (khoảng 1.332 USD/ounce).

Không dừng lại ở đó, vào cuối phiên giao dịch ngày 27/6/2016, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã có thời điểm vọt lên 1.335,30 USD/ounce, và đứng ở mức 1.326,26 USD/ounce.

Sự ra đi của Anh khỏi EU đã khiến các nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoang mang cực độ. Với việc biến động mạnh trên thị trường vàng, hiện có dự đoán rằng giá kim loại quý còn có khả năng tăng tiếp và mốc 1.600 USD/ounce đã có người nghĩ tới sau sự kiện Brexit.

Các lý do khác hậu thuẫn cho giá vàng là một số nước cũng muốn trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU. Bên cạnh đó, Brexit là sự kiện toàn cầu, có ảnh hưởng đến từng nền kinh tế trên thế giới và cách chữa trị điển hình nhất của các ngân hàng trung ương là phá giá đồng tiền.

Các quốc gia đều đang cố gắng để giá đồng tiền của nước mình thấp hơn đồng tiền nước khác. Khi đó, chỉ có vàng là thứ duy nhất luôn giữ vững giá trị ngay cả trong khủng hoảng.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục