VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Indonesia chú trọng phát triển các doanh nghiệp nhà nước

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Indonesia chú trọng phát triển các doanh nghiệp nhà nước

Trong những năm vừa qua, các doanh nghiệp nhà nước của Indonesia chưa được coi trọng đầu tư đúng mức, tuy nhiên kể từ khi lên nắm quyền, Chính quyền của Tống thống Indonesia Joko Widodo đã quyết tâm thúc đẩy một số doanh nghiệp mũi nhọn để tập trung sản xuất hàng hóa theo định hướng xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Đầu tư ra nước ngoài: “Bệ phóng” và sự “bùng nổ”

Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp: Kinh nghiệm một số nước và gợi ý cho Việt Nam

Việt Nam chi đầu tư hạ tầng thuộc hàng cao nhất châu Á

Mối quan hệ giữa sở hữu nước ngoài và biến động lợi nhuận cổ phiếu trên thị trường chứng khoán

Theo giới nghiên cứu kinh tế, nền kinh tế Indonesia hiện đang phải đối mặt với hai vấn đề có liên quan mật thiết với nhau đó là giảm thị phần xuất khẩu cũng như giảm sản lượng hàng hóa. Tỷ lệ xuất khẩu so với GDP đã giảm từ 34% năm 2005 xuống còn 21% năm 2015, mức thấp nhất kể từ năm 1986. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ sản xuất so với GDP  đã giảm từ 27% xuống còn 21%, mức thấp nhất từ năm 1988.

Những thách thức này đã khiến chính phủ của Tống thống Joko Widodo xác định tầm quan trọng của “nền kinh tế sản xuất theo định hướng xuất khẩu ”. Với chủ trương này, từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều doanh nghiệp nhà nước của Indonesia đã bắt tay sản xuất và xuất khẩu.

Trong tháng 3/2016, công ty đường sắt Industri Kereda Api (INKA) của Indonesia đã xuất khẩu được 15 toa xe lửa, lô hàng đầu tiên trong gói 150 toa xe xuất khẩu sang Bangladesh, đánh dấu lần đầu tiên INKA xuất khẩu toa xe lửa cho khách nước ngoài. Theo kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhà nước phục vụ xuất khẩu, tập đoàn sản xuất tàu hỏa sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia như Ai Cập, Myanmar, Pakistan, Sri Lanka, Thái Lan và một số quốc gia ở Đông Nam Á khác cũng như ở Trung Đông.

Trong tháng 5/2016, PAL – nhà sản xuất tàu chiến của Indonesia đã xuất khẩu chiếc tàu chiến đầu tiên trong lô hàng tàu chiến bán cho Philippines. PAL hiện đang nhận được hơn 200 đơn đặt hàng kể cả ở trong và ngoài nước. Từ cuối năm 2016, Hãng sản xuất máy bay của Indonesia (DI) cũng đang đẩy mạnh sản xuất phụ tùng máy bay để xuất khẩu sang Thái Lan và Senegal.

Hãng DI cũng đang đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu máy bay thương mại 19 ghế ngồi, được gọi là N - 219 và sẽ tiến hành xuất khẩu trong năm nay. Một số nhà sản xuất vũ khí của Indonesia cũng đã ký hợp đồng với một loạt các quốc gia như Lào, Nigeria, Philippines, Thái Lan và Các Tiểu Vương quốc  Arập Thống nhất (UAE) trong việc xuất khẩu vũ khí.

Để tăng cường hiệu quả, các doanh nghiệp nhà nước đang tính toán việc tiếp nhận đầu tư nước ngoài, sáp nhập và giải thể những công ty hoạt động yếu kém để tiến tới mở rộng sản xuất, tăng cường xuất khẩu ra thế giới.

Đầu tiên là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nhà nước nằm trong các ngành, lĩnh vực chiến lược sẽ được đầu tư,  mở rộng. Chính phủ Indonesia trong những năm gần đây đã tích cực đầu tư để hiện đại hóa những doanh nghiệp  này nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm cho các khách hàng ở trong và ngoài nước.

Cơ quan tài trợ xuất khẩu của Indonesia hay còn gọi là Indonesia Eximbank đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước vươn ra thế giới. Từ năm 2015, Indonesia Eximbank được giao nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước hiện đại hóa, mở rộng hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài bằng các khoản vay ưu đãi.

Bên cạnh đó, để phát triển sản xuất theo định hướng xuất khẩu, Chính phủ Indonesia cũng coi ngoại giao kinh tế là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại, trong đó tập trung tạo môi trường sản xuất, nguồn cung nguyên liệu và thị trường xuất khẩu thuận lợi cho cho các doanh nghiệp nhà nước có điều kiện mở rộng sản xuất. Chính phủ Indonesia cũng chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước tập trung mở rộng thị phần tại các thị trường phi truyền thống.

Thông qua các hoạt động ngoại giao, Chính phủ Indonesia cũng tích cực tìm kiếm các thị trường mới nổi có nhiều tiềm năng để thiết lập chuỗi cung cầu hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, Chính phủ cũng coi trọng việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, gia tăng chi tiêu phục vụ nghiên cứu và phát triển và hỗ trợ đắc lực về thông tin, định hướng và chiến lược phát triển cho các doanh nghiệp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM