VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Kiếm tìm đồng thuận

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kiếm tìm đồng thuận

Hội nghị Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) diễn ra tại Vienna, Áo, ngày 22 - 23/6 nhằm thảo luận chính sách năng lượng của khối trong khi phải đối mặt với bất đồng giữa các nước thành viên về sản lượng dầu… OPEC đang xem xét tăng sản lượng để làm hài lòng khách hàng cũng như giúp giám giá loại “vàng đen” này.

Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán thành lập khối đối trọng với OPEC

Fed thận trọng, giá vàng sẽ bứt phá?

6 yếu tố khiến giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu tăng dự báo nguy cơ châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu

[Infographic] 5 yếu tố chi phối giá dầu thô thế giới

Trong khi Ảrập Xêút kêu gọi khối tăng nguồn cung khoảng 1 triệu thùng/ngày với lý do đáp ứng nhu cầu đang gia tăng và hỗ trợ kinh tế toàn cầu, thì Iran lại kịch liệt phản đối. Nước Cộng hòa Hồi giáo, vốn có quyền phủ quyết bất cứ thỏa thuận nào của OPEC trong hội nghị, nhấn mạnh đến việc liên minh dầu mỏ phải tuân theo các điều khoản của thỏa thuận cắt giảm sản xuất ban đầu của mình.
Đó là thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu trong 18 tháng, từ tháng 1.2017, giữa OPEC và các nước xuất khẩu dầu không thuộc tổ chức với mục tiêu tái cân bằng thị trường. Nhờ đó, giá dầu đã leo lên mức 66,30 USD/thùng vào ngày 22/6, từ mức 27 USD/thùng năm 2016. Trong 1 năm trở lại đây, giá dầu thế giới đã tăng 50%. Còn chỉ riêng năm nay, giá dầu đã vọt lên 20%, gây đau đầu cho những nước tiêu thụ nhiều như Ấn Độ, Trung Quốc hay Mỹ.

Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêút Khalid Al-Falih đánh giá hội nghị đang diễn ra có tầm quan trọng không kém cuộc họp cuối năm 2016 của OPEC nhằm cắt giảm cung dầu trong 18 tháng. Tuy nhiên, ông tỏ ra lạc quan rằng các nước thành viên sẽ đi đến sự đồng thuận tăng giá dầu lần này. Theo giới phân tích, Riyadh đang chịu sức ép của Washington muốn tăng sản lượng để giảm giá dầu.

Ước tính, nếu đề xuất tăng 1 triệu thùng/ngày được thông qua, Ảrập Xêút - nước xuất khẩu dầu hàng đầu toàn cầu có thể đóng góp từ 250.000 - 300.000 thùng/ngày. Bản thân Nga, nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng không nằm trong OPEC, cũng đề xuất các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, phát biểu trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh nhận định, OPEC khó có thể đạt được thỏa hiệp về sản lượng dầu.

Iran phản đối nới lỏng sản lượng trong bối cảnh ngành dầu mỏ trong nước đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức), được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngoài Iran, các thành viên OPEC khác là Iraq, Venezuela và Algeria cũng phản đối tăng sản lượng do quan ngại giá dầu có nguy cơ suy giảm vì dư nguồn cung.

OPEC gồm 14 thành viên cùng 10 nước đối tác (OPEC+) chiếm hơn 50% nguồn cung dầu của thế giới. Do đó, bất cứ động thái nào của tổ chức cũng tác động lập tức tới thị trường. Mặc dù chưa ngã ngũ nhưng khả năng có thể tăng sản lượng đã khiến giá dầu thế giới giảm liên tiếp từ cuối tháng 5.

Theo Ngọc Minh/daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm