VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Kinh tế toàn cầu dưới tác động của chủ nghĩa khủng bố

Sự trỗi dậy của nhà nước hồi giáo tự xưng ISIS đã khiến những thiệt hại kinh tế gia tăng từ năm 2012 và đạt đỉnh 104 tỷ USD vào năm 2014.

AEC và những vấn đề đặt ra trong hoạt động thương mại nội khối

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 7 quý liên tiếp

Các nền kinh tế mới nổi nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển

GDP của Mỹ cán đích: Chiến thắng của Trumponomics?

Mỗi năm, các cuộc tấn công khủng bố gây ra những tác động đáng kể đến nền kinh tế thế giới. Theo Chỉ số Khủng bố Toàn cầu năm 2017, các tác động đã giảm 7% trong năm 2016, năm thứ hai liên tiếp chỉ số này giảm.

Mặc dù vậy, chi phí cho các thiệt hại vẫn đạt 84 tỷ USD trong năm ngoái. Thiệt hại kinh tế do chủ nghĩa khủng bố thường dao động trước khi tăng vọt lên mức 41 tỷ USD trong năm 2007 kể từ sau sự kiện 11 tháng 9, chủ yếu do hậu quả của bạo lực tại Iraq.

Sự trỗi dậy của nhà nước hồi giáo tự xưng ISIS đã khiến những thiệt hại kinh tế gia tăng từ năm 2012 và đạt đỉnh 104 tỷ USD vào năm 2014.

Các nước bị lôi kéo vào cuộc xung đột có xu hướng chịu ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất từ chủ nghĩa khủng bố. Hầu hết trong các nước thuộc khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Châu Phi cận Sahara và Nam Á.

Năm ngoái, Iraq chịu tác động lớn nhất của chủ nghĩa khủng bố với thiệt hại GDP ở mức 24%. Afghanistan cũng đã bị tàn phá bởi chủ nghĩa khủng bố với tổn thất đến 13% GDP trong khi Nam Sudan đứng thứ ba với thiệt hại 9% GDP.

 Thiết kế bởi FORBES, dịch bởi Thắng Nguyễn

Theo Thắng Nguyễn/nhadautu.vn

Có thể bạn quan tâm