VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

"Nước Mỹ sẽ không để Trung Quốc và các quốc gia khác lợi dụng về thương mại nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tạo nên 1 hệ thống thương mại công bằng hơn và tốt hơn cho tất cả người dân Mỹ", ông Trump nói.

Còn gây chiến tranh thương mại, doanh nghiệp Mỹ còn chịu đòn đau

FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Thắp sáng hy vọng

Áp thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu, Mỹ cứng rắn với Trung Quốc

Mỹ mở rộng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Sau tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đang tiếp tục đe dọa sẽ đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nữa, đẩy căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên cao trào mới.

Trong thông báo được Nhà Trắng phát đi tối muộn ngày hôm qua tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, ông Trump đã yêu cầu văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác định ra 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để áp mức thuế bổ sung 10%. Ông tuyên bố Mỹ sẽ chính thức đánh thuế số hàng hóa này nếu như Bắc Kinh có thái độ phản ứng quyết liệt.

"Nước Mỹ sẽ không để Trung Quốc và các quốc gia khác lợi dụng về thương mại nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ có thể để tạo nên 1 hệ thống thương mại công bằng hơn và tốt hơn cho tất cả người dân Mỹ", ông Trump nói.

Động thái mới nhất của ông Trump đồng nghĩa một lượng hàng hóa lớn của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đang bị đe dọa đánh thuế và làm dấy lên những câu hỏi về các tác động đến người tiêu dùng Mỹ. Tuần trước, ông Trump đã đe dọa đánh thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cộng thêm 100 tỷ USD khác đang bị nhắm đến.

Ở thời điểm đó ông cũng khẳng định sẽ còn nhiều thuế hơn nữa nếu Trung Quốc đáp trả. Và ngay sau đó Trung Quốc cũng đã phản ứng rất quyết liệt.

Lời đe dọa của Tủng Quốc "cho thấy rõ ràng là họ quyết định đẩy Mỹ vào tình trạng bất lợi không công bằng về lâu dài. Điều đó là không thể chấp nhận được.

Nước Mỹ phải hành động hơn nữa để hối thúc Trung Quốc thay đổi những hành vi không công bằng ở họ, mở cửa cho hàng hóa Mỹ và chấp nhận một mối quan hệ thương mại công bằng hơn".

Năm ngoái Mỹ nhập khẩu 505 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu khoảng 130 tỷ USD sang quốc gia này, khiến thâm hụt thương mại giữa hai nước ở mức 376 tỷ USD. Theo Derek Scissors, học giả tại American Enterprise Institue ở Washington, việc Mỹ nhập siêu khiến Bắc Kinh khó có thể thực hiện những cuộc "tấn công" với quy mô tương tự như của Mỹ.

Ngay lập tức, sáng nay Bộ Thương mại Trung Quốc đăng tải trên website thông báo sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ lợi ích của đất nước. 

Mở cửa phiên sáng nay, sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Trung Quốc sau thông tin này. Chỉ số Hang Seng Index của sàn Hồng Kông giảm 1,19% trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 1,53%. Shenzhen Composite mất gần 2%.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM