VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nepal lưỡng lự với dự án của Trung Quốc

Dự án xây dựng đập West Seti. Nguồn: Internet

Nepal lưỡng lự với dự án của Trung Quốc

Số phận dự án xây dựng đập trị giá 1,8 tỷ USD do Trung Quốc cấp vốn ở Nepal đang trở nên bấp bênh, khi các quan chức nước này đưa ra những phát biểu trái ngược về việc có triển khai hay không.

Facebook thừa nhận cho 4 công ty Trung Quốc tiếp cận dữ liệu người dùng

Tỷ phú USD Trung Quốc tăng đột biến nhờ ngành công nghiệp dược phẩm

Bất đồng thương mại, Mỹ lại áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm Trung Quốc

Startup tại Nhật Bản: Nội khó khăn xuất, ngoại trầy trật nhập

Dự báo đầu tư bất động sản toàn cầu sẽ giảm 10% trong năm 2018

Đầu tư tài chính trực tuyến: Ham lợi thành trắng tay

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nepal phát tín hiệu rằng thỏa thuận giữa Chính phủ nước này với Công ty Đập Tam Hiệp Trung Quốc (CTGC) - một công ty quốc doanh - về xây dựng đập West Seti sẽ bị hủy và Nepal sẽ tự mình cấp vốn cho dự án thay vì vay vốn Trung Quốc.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo một số quốc gia tham gia sáng kiến này có thể bị mắc những khoản nợ lớn, đồng thời đặt câu hỏi về tham vọng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 5/6 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nepal Barsha Man Pun nói: “Dự án West Seti vẫn sẽ do phía Trung Quốc đảm nhiệm và chúng tôi sẵn sàng tiếp tục hợp tác với CTGC nếu công ty sẵn sàng triển khai dự án này”.

Ông Man Pun nói thêm rằng Nepal không thể xây các dự án lớn nếu không có vốn vay hoặc vốn đầu tư nước ngoài, rằng chính phủ nước này đang “xem xét các lựa chọn” để con đập được xây dựng.

Tuyên bố này được xem là đòn mới nhất giáng vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Gần đây, Malaysia và Myanmar đều đã có động thái đánh giá lại những dự án lớn có vốn Trung Quốc.

Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ hủy dự án đường sắt cao tốc 13,8 tỷ USD nối Kuala Lumpur với Singapore để giảm nợ. Chính phủ Myanmar được cho là đang xem lại dự án cảng nước sâu 9 tỷ USD, và tìm cách đàm phán để giảm chi phí.

Một số chuyên gia cho rằng số phận bấp bênh của dự án đập West Seti là do vấn đề chính trị ở Nepal, bởi chính phủ muốn cân bằng quan hệ với hai cường quốc khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM