Nga sẽ cạn tiền dự trữ vào năm 2018

(Taichinh) - Nga sẽ cạn tiền dự trữ khẩn cấp vào năm 2018, nếu giá dầu mỏ thế giới không sớm tăng trở lại trong thời gian tới.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Đây là lời cảnh báo của các chuyên gia tại trường nghiên cứu Kinh tế Moscow. 

Trong tuần này, Bộ Tài chính Nga đã tiết lộ rằng, nguồn quỹ khẩn cấp để bù đắp thâm hụt ngân sách đã giảm chóng mặt xuống chỉ còn 30,6 tỷ USD, từ mức 67 tỷ USD trong năm 2014.

Theo các chuyên gia kinh tế, Nga đang “đốt” nguồn dự trữ ngoại hối với tốc độ đáng báo động bởi dầu mỏ - một trong những nguồn thu chính của nền kinh tế đang rớt giá thảm hại.

Từ mức đỉnh hơn 100 USD/thùng trong tháng 6 năm 2014, hiện nay, giá dầu đang được giao dịch chật vật quanh mức khoảng 46 USD/thùng, tức là chưa đầy một nửa so với mức đỉnh, do nguồn cung trên thị trường luôn ở mức dư thừa.

Kể từ đầu năm 2014, Nga đã bắt đầu rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách trầm trọng do tác động từ hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây, chi phí đắt đỏ cho các cuộc không kích ở Syria, cộng với giá dầu giảm sâu. 

Tính trong nửa đầu năm 2016, thâm hụt ngân sách đã tăng lên mức 4,3% GDP, vượt xa so với mức 2,6% GDP trong năm 2015 và 0,5% GDP năm 2014

Theo hanoimoi.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục