VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nhiều công ty tiền ảo kêu than vì bị ngân hàng đóng tài khoản

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Singapore:

Nhiều công ty tiền ảo kêu than vì bị ngân hàng đóng tài khoản

Các ngân hàng Singapore đã đóng tài khoản của một số công ty chuyên cung cấp dịch vụ tiền ảo và dịch vụ thanh toán, theo hai cơ quan địa phương đại diện cho các công ty công nghệ tài chính.

An ninh tài chính, tiền tệ tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0

Tiền ảo có được chấp nhận tại Việt Nam?

Cần tỉnh táo trước khi đầu tư máy “đào” Bitcoin

Có nên công nhận tiền ảo?

Lưu ý rằng các công ty tiền ảo đã gặp phải những vấn đề tương tự với các ngân hàng của họ ở các nước khác, người đứng đầu Hiệp hội Công nghệ tiền ảo và Blockchain của Singapore (Singapore’s Cryptocurrency and Blockchain Industry Association – Access) đã yêu cầu chính phủ can thiệp.

Chủ tịch Access Anson Zeall cho biết, tổ chức của ông đã 10 công ty phản ánh họ gặp khó khăn với các mối quan hệ ngân hàng tại Singapore. Song các ngân hàng không đưa ra lý do cho hành động của mình.

Trong khi đó, Chia Hock Lai - Chủ tịch của Hiệp hội Fintech Singapore, tổ chức có số thành viên lớn hơn Access cũng cho biết, một số thành viên thuộc tổ chức của ông cũng bị đóng cửa tài khoản, mặc dù ông không cung cấp số liệu cụ thể.

Những ý kiến này minh hoạ thêm cho những khó khăn mà các công ty tiền ảo đang phải đối mặt tại thời điểm lĩnh vực này đang bị kiểm soát chặt chẽ trên toàn thế giới. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ ngừng giao dịch tiền ảo vào cuối tháng 9. Trong khi Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon gần đây đã mô tả đồng tiền ảo bitcoin là một trò gian lận và nói rằng ông sẽ sa thải bất kỳ nhân viên kinh doanh nó.

Tuy nhiên không có tổ chức nào nêu tên các ngân hàng đã đóng tài khoản của các công ty thành viên, nhưng Access cho biết hành động này đã được thực hiện bởi “một loạt các định chế tài chính”. Access hiện có 106 thành viên và Hiệp hội Fintech có 185, mặc dù hai tổ chức nói rằng một số công ty là thành viên của cả hai Hiệp hội.

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) - ngân hàng trung ương (NHTW) của nước này - nói trong một tuyên bố rằng họ không can thiệp vào các quyết định thương mại của các ngân hàng “bao gồm cả những vấn đề liên quan đến việc thiết lập và chấm dứt các mối quan hệ kinh doanh”.

Các ngân hàng được kỳ vọng sẽ thiết lập các thủ tục phù hợp và kiểm soát, bao gồm cả các hoạt động quản lý các giao dịch và mối quan hệ với khách hàng để tuân thủ các yêu cầu của MAS về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Một công ty liên quan đến công nghệ tiền ảo, CoinHako, cho biết trong một bài đăng trên blog vào đầu tháng này rằng tài khoản ngân hàng của họ đã bị đóng bởi DBS Group Holdings Ltd. - ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á. CoinHako - một công ty chuyên cung cấp dịch vụ tiền ảo và các dịch vụ ví điện tử cho biết trong blog là sẽ không còn có thể tiến hành gửi và rút tiền bằng đôla Singapore nữa.

DBS từ chối bình luận về CoinHako với lý do bí mật kinh doanh, mặc dù họ cho biết bất kỳ quyết định đóng tài khoản nào của khách hàng có thể là do nhiều yếu tố. Nó có thể bao gồm “không duy trì tài khoản ở trạng thái tốt, không cung cấp thông tin chính xác và kịp thời, không giải thích được những mâu thuẫn trong biến động của tài khoản, hoặc những hành vi phạm tội hoặc khủng bố không được chấp nhận”, DBS nói trong một email trả lời các câu hỏi.

“Chúng tôi luôn cởi mở để khám phá mối quan hệ của ngân hàng với các công ty thuộc lĩnh vực tiền ảo”, DBS nói thêm.

Trong khi đó, Koh Ching Ching - người phát ngôn của Oversea-Chinese Banking Corp cho biết, ngân hàng này xem xét các tài khoản của khách hàng nhằm mục đích quản lý rủi ro và “có thể đóng các tài khoản này vì nhiều lý do khác nhau”. United Overseas Bank Ltd., một trong ba ngân hàng lớn nhất của Singapore, từ chối bình luận.

Trong khi MAS đã cho biết sẽ điều chỉnh việc cung cấp hoặc phát hành mã số kỹ thuật số nếu chúng là sản phẩm được điều chỉnh theo Đạo luật Chứng khoán và Hàng hóa tương lai. Nó không điều chỉnh riêng các loại tiền tệ ảo, cũng giống như các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tiền tệ ở các nước khác.

MAS cũng đóng vai trò hàng đầu trong nỗ lực thúc đẩy Singapore như một trung tâm Fintech trong khu vực, và là một trong những nhà tổ chức một “festival fintech” diễn ra vào tháng 11. Sự kiện năm ngoái đã thu hút hơn 10.000 người tham dự. MAS cũng đã và đang làm việc trong một dự án sổ cái và về việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, được sử dụng để thanh toán qua biên giới.

Trong tuyên bố của mình, MAS nói rằng “vẫn cam kết phát triển Singapore như là một trung tâm tài chính và trung tâm fintech có uy tín”. Tuy nhiên điều đó đòi hỏi “sự kết hợp giữa một môi trường tiến bộ và hỗ trợ fintechs cùng với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro như gian lận và rửa tiền”.

“Chúng ta phải lưu ý rằng sự phát triển và những sản phẩm công nghệ mới mang đến cùng với chúng nhiều rủi ro mới mà ngành công nghiệp tài chính và các cơ quan quản lý phải hết sức lưu tâm”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM