Nhiều ngân hàng Châu Á quay lưng với chính sách nới lỏng tiền tệ

(Taichinh) - (Tài chính) Bốn ngân hàng trung ương của Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Philippines được cho là sẽ không áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ trong tương lai gần do những lo ngại về rủi ro lạm phát, nợ hộ gia đình cùng với đầu cơ trên thị trường chứng khoán gia tăng, hãng Bloomberg đưa tin.
Làn sóng nới lỏng tiền tệ dự báo sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Nguồn: internetLàn sóng nới lỏng tiền tệ dự báo sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Nguồn: internet

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2% kể từ tháng 3/2014 mặc dù chính phủ nước này mới đây phải hạ dự báo xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế trong năm 2015.

Thống đốc Prasarn Trairatvorakul cho biết, chính sách tài khóa hiện nay của Thái Lan vẫn đang phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo ông, việc cắt giảm lãi suất rất có thể tạo ra những bong bóng trên thị trường chứng khoán.

“Đây sẽ là một tình huống “năm ăn, năm thua,” ông Trairatvorakul cho hay.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng quyết định không thay đổi mức lãi suất qua đêm 3,25%, vốn được áp dụng từ tháng 7/2014, bất chấp triển vọng kinh tế u ám cùng với đà suy yếu của đồng nội tệ. Chính phủ nước này thậm chí đã từng cảnh báo rằng, kinh tế Malaysia có thể giảm tốc trong năm 2015 do những tác động của việc giá dầu giảm mạnh.

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực châu Á của Ngân hàng Standard Chartered tại Singapore ông David Mann thì nhận định, kinh tế Malaysia đúng là tăng trưởng chậm lại, song đó chỉ là xu hướng hạ nhiệt của nền kinh tế sau một giai đoạn tăng trưởng nóng.

Còn tại Philippines, các nhà hoạch định chính sách tại đây vẫn kiên trì với mức lãi suất cơ bản 4% trong 3 tháng liên tiếp tính đến tháng 2 sau khi kinh tế nước này có dấu hiệu khởi sắc.

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương, ông Amando Tetangco, Philippines có thể sẽ duy trì mức lãi suất này đến gần hết năm 2015 ngay cả khi lạm phát được dự báo là sẽ xuống thấp hơn nữa.

Trái với ba quốc gia trên, Ngân hàng Trung ương Đài Loan đã không điều chỉnh lãi suất sau quyết định nâng lãi suất lên 1,875% hồi tháng 6/2011. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, ngân hàng này sẽ sớm nâng lãi suất trong tương lai nhờ kinh tế tăng tốc và xuất khẩu phục hồi.

Song, nâng lãi suất vào thời điểm này cũng đồng nghĩa với việc đồng nội tệ của Đài Loan sẽ tăng giá mạnh, khiến cho sức cạnh tranh của khu vực này giảm sút so với hai đối thủ xuất khẩu lớn khác là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo thống kê từ đầu năm 2015 đến nay, đã có khoảng 20 ngân hàng trung ương tiến hành các biện pháp nới lỏng chính sách nhằm thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Riêng tại châu Á, ngoài Trung Quốc, đã có Ấn Độ, Indonesia và Singapore gia nhập làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ trên toàn cầu.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Australia cũng vừa phát đi tín hiệu tiếp tục nới lỏng chính sách sau khi giữ nguyên lãi suất thấp hồi đầu tháng. Cùng lúc tại Hàn Quốc, các chuyên gia kinh tế cũng khuyến nghị ngân hàng trung ương nước này cắt giảm lãi suất sau khi đợt nới lỏng tiền tệ vào tháng 10 năm ngoái.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn/Bloomberg

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục